พนังกั้นน้ำริมเจ้าพระยาพัง น้ำทะลักเข้าท่วมวัด-บ้านกว่า 100 หลัง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - พนังกั้นน้ำริมเจ้าพระยา บริเวณวัดสนามไชย จ.พระนครศรีอยุธยา จนน้ำทะลักเข้าพื้นที่วัด และบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย ล่าสุดเจ้าหน้าที่เข้าไปกู้สถานการณ์ได้แล้ว

พนังกั้นน้ำพังน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน
เหตุเกิดขึ้นช่วงเย็นวานนี้ เรือลากจูงสินค้าในแม่น้ำเจ้าพระยา ได้สร้างคลื่นขนาดใหญ่ กระแทกเข้าไปที่แนวกระสอบทรายหน้าวัดสนามไชย หมู่ 10 ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำให้แนวกระสอบทราย ที่กว้าง 4 เมตร และสูง 1 เมตร ได้พังเป็นทางยาวกว่า 20 เมตร จนกระทั่งน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีระดับสูงกว่าพื้นของวัดกว่า 50 เซนติเมตร ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่วัดและบ้านประชาชนกว่า 100 หลังคาอย่างรวดเร็ว

นายก อบต.บ้านป้อม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่และชาวบ้าน รวมถึงพระสงฆ์ ต้องเร่งกันช่วยกู้พื้นที่วัด ด้วยการอุดทางน้ำไหล และวางเสริมแนวกระสอบทราย โดยใช้กว่าเวลา 4 ชั่วโมง จนสามารถอุดจุดที่พังลงได้ และต้องวางเรียงกระสอบทรายเพิ่มเติมไปอีก ล่าสุดสูบน้ำออกจากพื้นที่วัดได้สำเร็จแล้วแต่ต้องเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน ส่วนเช้าวันนี้จะต้องเสริมความแข็งแรงของแนวกระสอบทราย ด้วยการนำเสาเข็มมาปักดินด้านใน เพื่อค้ำยัน และต้องเพิ่มความสูงของแนวกระสอบทรายอีกด้วย

น้ำทะลุกำแพงกั้นน้ำป่าโมก ขณะที่สถานการณ์น้ำยังเพิ่มสูง
เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลป่าโมก ต้องเร่งนำกระสอบทรายหลายร้อยถุง ใส่กระสอบข้าวสารขนาดใหญ่ ทำเป็นบิ๊กแบ็ค ลำเลียงเข้าอุดรอยรั่ว บริเวณแนวคันกั้นน้ำริมกำแพง หน้าโรงเรียนอนุบาลวงษ์สวัสด์ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง หลังที่น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ทะลุแนวกำแพง ทะลักเข้าท่วมชุมชนบริเวณดังกล่าวสูงกว่า 50 เซนติเมตร อย่างรวดเร็วตั้งแต่เมื่อช่วงสายวานนี้ โดยบริเวณดังกล่าวมีทั้งชุมชน และโรงเรียนอนุบาล รวมถึงพื้นที่เศรษฐกิจของอำเภอ ทำให้ชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าวต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นไปอยู่บนที่สูง ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงจะสามารถอุดรอยรั่วดังกล่าวไว้ได้แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อไป

สถานการณ์น้ำเจ้าพระยา
จังหวัดสิงห์บุรี สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน อำเภออินทร์บุรี อำเภอเมือง อำเภอพรหมบุรี วิกฤตหนัก ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน หมู่ที่ 1 ตำบลทับยา และกำลังจะไหลไปท่วมรอบโรงพยาบาลอินทร์บุรี ลามไปถึงวัดโบสถ์ ทำให้นายกเทศบาลตำบลทับยา ต้องทำความเข้าใจกับประชาชน ที่มีบ้านริมแม่น้ำ เพื่อจะทำแนวดินกั้นตั้งแต่หน้าโรงพยาบาลอินทร์บุรี เพื่อไม่ให้น้ำล้อมโรงพยาบาลอินทร์บุรีและวัดโบสถ์

เร่งซ่อมถนนเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถูกน้ำกัดเซาะพังเสียหาย
จังหวัดชัยนาท เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซม ถนนเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยา หมู่ 11 อำเภอสรรพยา ถูกน้ำกัดเซาะพังเสียหายจนใช้สัญจรไม่ได้ โดยใช้รถแบ็คโฮเกลี่ยดินขนาดใหญ่ ลงริมตลิ่ง พร้อมเททรายทับอีกชั้น เป็นแนวกั้นน้ำป้องกันการกัดเซาะเพิ่ม

ชาวบ้านอพยพอาศัยถนนคันคลองมหาราช
ชาวบ้าน หมู่ที่ 4 และ หมู่ที่ 5 ตำบลโพนางดำออก อำเภอสรรพยา ได้อพยพขึ้นมากางเต็นท์ รวมทั้งสร้างที่อยู่อาศัย และคอกสัตว์ชั่วคราว บนถนนคันคลองมหาราช โดยนำทรัพย์สินและสัตว์เลี้ยง ขึ้นมาอาศัยด้วย เนื่องจากบ้านเรือนถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตรถึง 1 เมตร ผลจากเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง

TAG : พนังกั้นน้ำริมเจ้าพระยาพังพนังกั้นน้ำพนังกั้นน้ำริมเจ้าพระยา

คลิปที่เกี่ยวข้อง