ฝนถล่มหนัก! น้ำท่วมเมืองพะเยา เดือดร้อนกว่า 100 หลัง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดพะเยา ฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ ประชาชนเดือดร้อน มากกว่า 100 หลังคาเรือน

ชาวบ้านที่ออกมาจับจ่ายตลาดในตอนเช้าที่ ตลาดสดแม่ใส ตำบลแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต้องเดินลุยน้ำมาจับจ่ายซื้อของภายในตลาด หลังน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในหมู่บ้าน ตำบลแม่ใส หมู่ที่ 5, 6 และ 10 รวมกว่า 100 หลังคาเรือน โดยน้ำได้เข้าท่วมทั้งถนนในหมู่บ้าน วัด โรงเรียน ระดับน้ำสูงประมาณ 50-70 เซนติเมตร บางจุดรถเล็กไม่สามารถสัญจรได้

ขณะที่ ชาวบ้านในเขตพื้นที่ชุมชนแม่ต๋ำอินฐาน แม่ต๋ำป่าลาน แม่ต๋ำภูมินทร์ ต้องเร่งนำกระสอบทรายเข้าป้องกันบริเวณบ้านของตนเอง หลังน้ำจากลำน้ำแม่ต๋ำ ในเขตเทศบาลเมืองพะเยา ได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน และขยายวงกว้างขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังคงเพิ่มระดับสูงขึ้น ขณะที่ทางเทศบาลเมืองพะเยา ได้นำกระสอบทรายออกแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน เนื่องจากสถานการณ์น้ำเริ่มทวีความรุนแรงขึ้น หลังมวลน้ำต่าง ๆ ในเขตพื้นที่ตำบลแม่ใส ตำบลแม่กา อำเภอเมือง ยังคงไหลมาสะสมเพื่อลงสู่กว๊านพะเยา

ขณะที่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา พบว่า สภาพถนนในเขตพื้นที่ ตำบลบุญเกิด ตำบลดอกคำใต้ ตำบลสว่างอารมณ์ เขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ ถูกน้ำจากลำน้ำร่องช้าง ไหลทะลักเข้าท่วม ระดับน้ำอยู่ที่ 20-30 เซนติเมตร โดยถนนสายบุญเกิด-บุญเรือง บริเวณข้างสถานีตำรวจภูธรดอกคำใต้ ต้องปิดชั่วคราวเนื่องจากถูกน้ำท่วมในระดับสูง รถไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ขณะที่ชาวบ้านต่างเร่งนำกระสอบทราย เข้าวางแนวป้องกันบริเวณบ้านของตนเอง เพราะเชื่อว่าปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากในพื้นที่ยังมีฝนตกลงมาตลอด โดยไม่มีทีท่าจะหยุด ขณะที่หน่วยงานราชการประกาศให้ประชาชนในพื้นที่ เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง และให้เตรียมขนย้ายข้าวของไว้ในที่สูง เนื่องจากปริมาณน้ำบริเวณต้นน้ำเริ่มไหลบ่าเข้าสู่พื้นที่ชั้นในแล้ว

TAG : ฝนตกหนักน้ำป่าน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมพะเยาน้ำท่วม พะเยาสถานการณ์น้ำท่วมเตือนภัย น้ำท่วม