น้ำยมทะลักแล้ว! เข้าท่วมบ้านเรือน จ.พิจิตร 1,000 หลัง ต้องเดินทางโดยเรือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ฝนถล่มหนัก ทำให้น้ำจากดอยสูงไหลลงแม่น้ำ ทะลักท่วมหลายพื้นที่ของ อ.จอมทอง ขณะผู้ว่าฯ เชียงใหม่ แจ้งเตือน 3 อำเภอ แม่วาง-สันป่าตอง-ดอยหล่อ เตรียมพร้อมรับมือ

ในพื้นที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ หลังมีฝนตกหนักต่อเนื่องในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ทำให้น้ำที่สะสมในพื้นที่ต้นน้ำบนดอยสูง ไหลลงสู่ลำน้ำหลายสาย โดยเฉพาะลำน้ำแม่หอย ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เช้าวันนี้ ระดับน้ำท้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำในหลายหมู่บ้านของตำบลบ้านหลวง ขณะที่ระดับน้ำในลำน้ำแม่กลาง ซึ่งรับน้ำมาจากน้ำตกแม่กลาง ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง ก็เพิ่มระดับสูงขึ้น น้ำมีสีแดงขุ่น และไหลเชี่ยวกราก โดยน้ำได้ทะลักเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มน้ำในพื้นที่หมู่ 10 และ 11 ของตำบลบ้านหลวง ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีหนังสือด่วนที่สุดแจ้งเตือนไปยังนายอำเภอแม่วาง อำเภอสันป่าตอง และอำเภอดอยหล่อ ให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ และแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ที่อยู่ท้ายน้ำ

จังหวัดพิจิตร ภาพมุมสูงของแม่น้ำยม จะเห็นว่ายังมีน้ำปริมาณมากไหลผ่านพื้นที่อำเภอบึงนาราง จนล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ตำบลบางลายทั้ง 9 หมู่บ้าน กว่า 1,000 หลัง ถนนภายในหมู่บ้านที่เป็นเส้นทางสัญจร ถูกน้ำท่วมระดับ 70-80 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องนำเรือมาใช้สัญจรแทน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันเทศบาลตำบลสามง่าม ช่วยกันบรรจุกระสอบทราย นำไปวางทำแนวกั้นน้ำตามแนวริมฝั่งของแม่น้ำยม ในเขตเทศบาลตำบลสามง่าม ซึ่งเป็นพื้นที่ย่านเศรษฐกิจภายในอำเภอสามง่าม หลังจากที่ระดับน้ำยมได้เพิ่มปริมาณจนเอ่อท้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ลุ่มต่ำเป็นบางส่วนแล้ว

จังหวัดเพชรบูรณ์ มวลน้ำจากแม่น้ำป่าสักยังคงเอ่อล้นท่วมพื้นที่เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์กว่า 500 ครัวเรือน ล่าสุด ไหลลงพื้นที่ตำบลชอนไพร ทำให้ทาง อบต.และชาวบ้านเร่งทำคันดินป้องกัน พร้อมเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

จังหวัดนครสวรรค์ เกิดฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้ ติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังรอการระบายหลายแห่ง โดยเฉพาะถนนทางหลวง สายเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ หมายเลข 112 บริเวณพื้นที่ ตำบลกลางแดด มีน้ำท่วมขังบนพื้นผิวจราจรสูง 40 เซนติเมตร เป็นระยะกว่า 1 กิโลเมตร กระทั่งช่วงบ่าย ระดับน้ำลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะที่ ทางเทศบาลนครนครสวรรค์ ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 4 เครื่อง มาติดตั้งไว้บริเวณเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเตรียมพร้อมรับมือและป้องกันน้ำท่วมในเขตชุมชน และย่านเศรษฐกิจ

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊กจอมทอง สร้างสรรค์

TAG : ฝนถล่มฝนตกหนักสถานการณ์น้ำน้ำท่วมน้ำท่วม อำเภอจอมทองน้ำท่วม เชียงใหม่น้ำท่วม นครสวรรค์

คลิปที่เกี่ยวข้อง