จิตรกรอาสาวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 บนผนังตึกเก่าแก่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จิตรกรอาสาชาวนครศรีธรรมราช รังสรรค์ผลงานวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ บนผนังตึกเก่าแก่ เมื่อคราวที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยียนราษฎร ในจังหวัดนครศรีธรรมราช 

รำลึกในหลวงผ่านจิตรกรรมบนกำแพง จ.นครศรีธรรมราช
นายเชิดศักดิ์ อัตวิวัฒน์ จิตรกรอาสาในกลุ่มศิลปะเพื่อเมืองนคร กำลังบรรจงวาดพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนผนังตึกเก่าแก่อายุเกือบ 100 ปี ย่านการค้าท่าวัง ตำบลคลัง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ในระหว่างที่เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรชาวนครศรีธรรมราช เมื่อปี 2517

คุณเชิดศักดิ์ บอกว่า ขณะนั้นเขายังเด็ก และมีโอกาสได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ ทำให้เห็นว่าพระองค์ท่านทรงมีพระเมตตาต่อพสกนิกร

พระบรมสาทิสลักษณ์บนผนังตึกนี้ เป็นอีกจุดหนึ่งที่ชาวนครศรีธรรมราชและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจแวะมาชมกัน

จิตรกรชาวตรังทุ่มเงินส่วนตัวกว่า 2 แสนบาทบรรจงวาดภาพในหลวง ร.9
บริเวณสี่แยกหอนาฬิกาใจกลางเมืองตรัง ถนนวิเศษกุล ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง นายจิรพัฒน์ เกิดดี หรือ อาจารย์แมว วัย 42 ปี ได้นำพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาประดับไว้ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และการเสด็จประพาสจังหวัดตรัง โดยใช้งบประมาณส่วนตัวกว่า 200,000 บาทในการวาดและประดับเอาไว้โดยรอบ

ช่างภาพ ศิลปินและช่างปั้น กว่า 20 คน ร่วมจัดนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ และพระบรมสาทิสลักษณ์ ร.9
จังหวัดตรัง ที่โรงแรมโกเต็ง หน้าบ้านเก่าภายในซอยโกเต็ง หรือ Street Art มีช่างภาพ ศิลปิน และช่างปั้น กว่า 20 คน ร่วมกันจัดนิทรรศการโดยนำพระบรมฉายาลักษณ์ และพระบรมสาทิสลักษณ์ สีขาวดำจำนวนมากกว่า 1,000 ภาพ มาติดเอาไว้ทั่วบริเวณเพื่อแสดงความอาลัย ภายในงานยังมีศิลปินร่วมกันวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ และปั้นพระบรมรูปพระองค์ท่าน ท่ามกลางความสนใจของประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยจะเปิดให้เข้าชมนิทรรศการจนถึงวันที่ 15 ตุลาคมนี้

TAG : จิตรกรอาสาชาวนครศรีธรรมราชจิตรกรอาสาผลงานวาดพระบรมสาทิสลักษณ์วาดพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 9

คลิปที่เกี่ยวข้อง