กรมอุตุฯ แจงข่าวพายุ 3 ลูกซ้อน ไม่เป็นความจริง เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงข่าวเตือนภัยพายุจ่อเข้าไทย 3 ลูกซ้อน ไม่เป็นความจริง เตือนประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกมาชี้แจงในฐานะผู้รับผิดชอบ ติดตาม และแจ้งเตือนภัยจากสภาพอากาศแล้วว่า ข่าวพายุ 3 ลูกซ้อน เป็นข่าวที่คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้วิเคราะห์ข้อมูลล่าสุดในทะเลอันดามันและอ่าวเบงกอล ไม่มีพายุก่อตัวขึ้นในช่วงนี้ ที่ภาคใต้ฝั่งอันดามันฝนตกหนัก เป็นเพราะมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ประจำฤดู ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก จะมีฝนตกต่อเนื่อง เกิดจากร่องมรสุมพาดผ่าน

สำหรับพายุลูกใหม่ที่อยู่แถบประเทศฟิลิปปินส์ พอลงทะเลจีนใต้จะขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนาม แต่ช่วงวันที่ 15-17 ตุลาคมนี้ มีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาพอดี จะทำให้พายุลูกนี้อ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว และไม่ส่งผลกระทบกับไทยโดยตรง ในส่วนของการพยากรณ์ระยะไกลออกไป หลังวันที่ 17 ตุลาคม พบว่ามีโอกาสที่จะมีพายุก่อตัวในทะเลจีนใต้ แต่การใช้แบบจำลองสภาพอากาศคาดการณ์เพียงอย่างเดียว จะไม่ถูกต้องแม่นยำ ต้องพิจารณาปัจจัยการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศด้วย

อย่างไรก็ตาม นักอุตุนิยมวิทยาจะประมวลผลและเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด ในประกาศแจ้งเตือนภัยจะมีรายละเอียด วันและเวลาที่แน่นอน ขอประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกจากข้อมูลที่ส่งต่อ ๆ กันตามสื่อออนไลน์ หรือไม่ได้มาจากผู้ทำงานรับผิดชอบโดยตรง

TAG : กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศพายุสภาพอากาศ