กรมชลฯ สั่งเร่งระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ หลังปริมาณน้ำเกินความจุ หลายจังหวัดเตรียมรับผลกระทบ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมชลประทาน สั่งเพิ่มระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ที่มีปริมาณน้ำเกินความจุ ส่งผลทำให้ระดับน้ำ ในแม่น้ำชี เพิ่มสูงขึ้น และหลายจังหวัดในเส้นทางน้ำได้รับผลกระทบ 

กรมชลประทาน รายงานฝนที่ตกชุกทางตอนบนของเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ทำให้มีน้ำไหลลงเขื่อนอุบลรัตน์จำนวนมาก ล่าสุดมีปริมาณน้ำ 2,590 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือกว่า 109% ของความจุเขื่อน จึงจำเป็นต้องระบายน้ำเพิ่มขึ้น จากขณะนี้มีการระบายน้ำวันละ 34 ล้านลูกบาศก์เมตร จะค่อย ๆ ทยอยระบายน้ำเพิ่มขึ้น
              
โดยวันที่ 13-14 ตุลาคมนี้ จะระบายน้ำเพิ่มเป็นวันละ 37 ล้านลูกบาศก์เมตร, วันที่ 15-16 ตุลาคม เพิ่มเป็น 40 ล้านลูกบาศก์เมตร, วันที่ 17-18 ตุลาคม เพิ่มเป็น 43 ล้านลูกบาศก์เมตร และตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคมเป็นต้นไป จะระบายน้ำเพิ่มเป็นวันละ 45 ล้านลูกบาศก์เมตร
              
การระบายน้ำเพิ่มจะส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำพองและแม่น้ำชี เพิ่มสูงขึ้น จึงขอให้ผู้ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำในจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด ระวังน้ำท่วม และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด
                
ส่วนการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา ยังคงควบคุมปริมาณไว้ไม่ให้เกิน 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อให้ส่งผลกระทบกับพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาน้อยที่สุด และจะพิจารณาปรับเพิ่มหรือลดการระบายอีกครั้ง หลังวันที่ 15 ตุลาคมนี้
             
สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ 11 แห่งทั่วประเทศ ขณะนี้มีปริมาณน้ำเต็มความจุเขื่อนแล้ว เฉลี่ย 79% ของความจุเขื่อน ต้องเร่งระบายน้ำเพิ่ม เช่น เขื่อนกิ่วคอหมา เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน เขื่อนห้วยหลวง เขื่อนน้ำอูน เขื่อนน้ำปรุง และเขื่อนจุฬาภรณ์
               
ขณะที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่อติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำ เตรียมรับมืออุทกภัย พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

TAG : เขื่อนอุบลรัตน์เขื่อนอุบลรัตน์ เร่งระบายน้ำกรมชลประทานเขื่อนระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยารับมืออุทกภัยสถานการณ์น้ำ