เหนือ-อีสาน ฝนยังตกต่อเนื่อง เตือนพื้นที่เฝ้าระวังเกิดน้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ฝนที่ยังคงตกทางภาคเหนือและภาคอีสาน ทำให้ยังคงมีน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก โดยยังต้องมีพื้นที่ต้องเฝ้าระวังในระยะนี้

หลังจากที่เกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมหมู่บ้านในอำเภอหางดง เฉพาะที่หมู่บ้านช่างคำน้อย ตำบลหางดง และมีน้ำป่าเข้าท่วมรีสอร์ตแห่งหนึ่ง จนต้องอพยพพนักงานและนักท่องเที่ยวกว่า 30 คน ออกจากรีสอร์ต ส่วนน้ำที่ท่วมบนถนนสายเชียงใหม่-ฮอด เส้นทางสายหลักไปสู่อำเภอทางตอนใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ และอีกหลายอำเภอของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลดระดับลงบ้างแล้ว

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำป่าที่ไหลเข้าท่วมหลายจุด ซึ่งมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 1,000 หลังคาเรือน พร้อมสั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย และเตือนประชาชนในอำเภอแม่วาง หางดง และสันป่าตอง เตรียมพร้อมรับมือกับน้ำท่วมฉับพลันจากน้ำฝนสะสม รวมทั้งให้ระวังดินไหลจากภูเขาทับเส้นทาง

ระดับน้ำในกว๊านพะเยา ยังคงเพิ่มสูงขึ้น หลังมีฝนตกลงมาและเอ่อเข้าท่วมบริเวณริมกว๊านพะเยา ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ที่ 76 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุที่ 33.84 ล้านลูกบาศก์เมตร จนต้องเร่งระบายน้ำออกวันละ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร

จังหวัดอุทัยธานี พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ลงพื้นที่บ้านหนองปลามัน หมู่ที่ 1 ตำบลท่าซุง พร้อมมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

ฝนตกต่อเนื่อง และมีมวลน้ำไหลจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร อำเภอโนนไทย ได้ไหลลงไปยังพื้นที่ลุ่ม ในพื้นที่บ้านวังกุ่ม หมู่ 14 อำเภอพิมาย ส่งผลให้บ้านเรือนถูกน้ำท่วมจำนวนกว่า 10 หลัง ระดับน้ำสูง 50-80 เซนติเมตร แต่ฝนที่ตกลงมา ส่งผลดีต่อปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง เนื่องจากมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 158 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่ามากที่สุดในรอบ 2 ปี ส่งผลดีต่อน้ำต้นทุนในช่วงฤดูแล้งปีหน้า

น้ำท่วมที่บ้านดอนโด ในจังหวัดมหาสารคาม บ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 300 หลัง จากมีน้ำล้นจากอ่างเก็บน้ำแก่งเลิงจาน เจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำลงสู่ลำห้วยคะคาง ซึ่งจะช่วยลดปริมาณน้ำที่ล้นมาจากแก่งเลิงจาน

TAG : น้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมน้ำท่วมเหนือ อีสานน้ำป่าไหลหลากฝนตกน้ำท่วม