ศาลากลางอ่างเก็บน้ำเขาเต่า ประดิษฐานพระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 9

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีสถานที่หนึ่งที่ถือเป็นประวัติศาสตร์ คือที่อ่างเก็บน้ำเขาเต่า โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริด้านแหล่งน้ำแห่งแรกของประเทศไทย มีศาลาทรงจัตุรมุข ตั้งตระหง่านกลางน้ำอย่างสวยงาม

โครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริแห่งนี้ กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต จัดสร้างพระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 ขึ้นประดิษฐานในศาลากลางน้ำ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ โดยได้จำลองศาลาพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่เปิดให้เห็นพระบรมรูปที่ประดิษฐานอยู่ด้านใน เนื่องจากต้องรอทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ

ศาลาจัตุรมุขกลางน้ำ อยู่ห่างจากพลับพลาที่ประทับเดิม ที่อยู่ริมอ่างเก็บน้ำออกไปประมาณ 50 เมตร สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และในทุก ๆ เย็น จะมีการเปิดไฟประดับตกแต่งรอบศาลา ถือเป็นบรรยากาศที่สวยงาม

TAG : ศาลากลางอ่างเก็บน้ำเขาเต่าศาลากลางอ่างเก็บน้ำเขาเต่า ประดิษฐานพระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 9ประดิษฐานพระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 9ในหลวงรัชกาลที่ 9

คลิปที่เกี่ยวข้อง