พิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี คล้ายวันเสด็จสวรรคต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ไปที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร มีการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันคล้ายวันเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวของเรา คุณเนติ์ ตันเจริญ จะรายงานบรรยากาศสดจากลานคนเมือง

ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ในพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศล เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี คล้ายวันเสด็จสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งที่เห็นอยู่ขณะนี้เป็นบรรยากาศสด ๆ คุณผู้ชมจะเห็นว่าบริเวณนี้ มีประชาชนเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้พระสงฆ์ทั้ง 89 รูป พระราชาคณะ 10 รูป อยู่ในบริเวณพิธีแล้ว อีกไม่กี่นาทีข้างหน้านี้ พิธีจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว

ทางกรุงเทพมหานครได้เตรียมพื้นที่รองรับพิธีสำคัญมาตั้งแต่เช้ามืด ซึ่งตั้งแต่เวลา 05.00 น. ที่ผ่านมา เริ่มมีประชาชนสวมใส่เสื้อผ้าไว้ทุกข์สีดำ เตรียมข้าวสารอาหารแห้ง เดินทางมารอร่วมพิธีตักบาตรในพื้นที่ โดยต่างก้มลงกราบพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยความอาลัย และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

เช้าวันนี้ พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี คล้ายวันเสด็จสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9 และได้นำคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ข้าราชการ และบุคลากรกรุงเทพมหานคร รวมถึงประชาชน เตรียมตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 89 รูป ซึ่งเดินทางมาจากวัดต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานคร ในขณะที่พระราชาคณะ ก็เดินทางมาจากวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

คุณผู้ชมเห็นอยู่ด้านหลัง ก็คือพระเมรุมาศจำลองที่กำลังก่อสร้างอยู่บริเวณระหว่างศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และลานคนเมือง เป็นหนึ่งในพระเมรุมาศจำลอง 9 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ลานพระราชวังดุสิต, สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม, สวนสราญรมย์, ลานคนเมือง, ลานปฐมบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 1, สนามกีฬาธูปะเตมีย์, พุทธมณฑล, ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยประชาชนสามารถเข้าถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลอง ได้เหมือนกับที่ท้องสนามหลวง ซึ่งการก่อสร้าง ท่านผู้ว่าอัศวินได้ย้ำ ย้ำอีกครั้ง ว่าพระเมรุมาศจำลองทั่วกรุงเทพจะสร้างแล้วเสร็จวันที่ 15 ตุลาคมนี้ อย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

ขณะนี้เป็นเวลาประมาณ 07.15 น. พิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี คล้ายวันเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เต็นท์พิธีลานคนเมือง ยังคงดำเนินไปต่อเนื่อง ก่อนที่พระสงฆ์จะรับบิณฑบาตในช่วงสายค่ะ และนี่เป็นบรรยากาศสดที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

TAG : พิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศลพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันคล้ายวันเสด็จสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

คลิปที่เกี่ยวข้อง