ชาวหัวหินร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป ครบรอบ 1 ปี คล้ายวันเสด็จสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็มีพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีประชาชนมาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น เราจะไปติดตามบรรยากาศสดวันนี้ในโอกาสครบรอบ 1 ปีแห่งการสวรรคต กับผู้สื่อข่าวของเราคุณจุฑามาศ มังกรชัย

คุณผู้ชม ขณะนี้ดิฉันอยู่บริเวณถนนเพชรเกษม ด้านหน้าวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นี่คือบรรยากาศสด ๆ ที่เกิดขึ้น ณ ตอนนี้ มีประชาชนชาวหัวหินจำนวนมาก พร้อมใจมาร่วมกันทำบุญตักบาตร ซึ่งขณะนี้พระสงฆ์ได้เดินทางมาถึงเรียบร้อยแล้ว โดยงานนี้เป็นพิธีทำบุญตักบาตรที่จัดขึ้นเนื่องในวันครบรอบ 1 ปี วันคล้ายวันเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ประชาชนชาวหัวหิน รวมทั้งนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างพากันเดินทางมาจับจองพื้นที่ เพื่อร่วมพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง กันตั้งแต่เช้าตรู่ ซึ่งอำเภอหัวหิน ได้ร่วมกับเทศบาลเมืองหัวหิน กำหนดจัดขึ้น เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะชาวหัวหิน ซึ่งถือได้ว่ามีความผูกพัน และมีโอกาสได้รับเสด็จพระองค์ท่านอยู่บ่อยครั้ง โดยเวลาประมาณ 07.00 น. ที่ผ่านมา พระสงฆ์จำนวน 89 รูป จากวัดต่าง ๆ ในอำเภอหัวหิน ได้เดินทางมาถึงพิธี และเริ่มรับบิณฑบาต มีประชาชนทยอยเข้ามาตักบาตรเป็นจำนวนมาก เนื่องจากครั้งนี้ ถือเป็นพิธีทำบุญตักบาตรครั้งสำคัญ ครั้งที่ 2 ของปี หลังจากได้มีพิธีทำบุญตักบาตร และพิธีบำเพ็ญกุศลสตมวาร ครบ 100 วัน ที่วัดห้วยมงคล ไปเมื่อเดือนมกราคม

ชาวหัวหินส่วนใหญ่ที่มากันวันนี้ เผยว่า ทุกครั้งที่มีการจัดงานเกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9 ก็จะมาร่วมพิธีทุกครั้งด้วยความจงรักภักดี

หลังจากพิธีทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าวันนี้แล้ว เวลาประมาณ 10.00 น. จะมีพิธีถวายภัตตาหารเพล ที่ศาลาราชประชาสมาคม ในช่วงเย็นวันนี้จะมีกิจกรรม "เดิน รำ ร้องด้วยใจ ถวายพ่อหลวง รัชกาลที่ 9" ซึ่งจะมีการเดินขบวนจากสวนสาธารณะโผนกิ่งเพชร มายังหน้าวังไกลกังวล โดยขอความร่วมมือผู้เข้าร่วมขบวน นำต้นดาวเรือง 1 ต้น พร้อมเทียนมา 1 เล่ม เพื่อนำไปประดับตกแต่งหน้าวังไกลกังวล จากนั้นจะเป็นการรำเทียน โดยสตรีชาวหัวหินกว่า 300 คน ก่อนจะเริ่มกิจกรรม "จุดเทียน ร้องเพลงถวายอาลัย"  คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานดังกล่าวนับพันคน คุณผู้ชมที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ก็ยังสามารถเดินทางมาร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ได้เช่นกัน

TAG : พิธีทำบุญตักบาตรชาวหัวหินร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ครบรอบ 1 ปี คล้ายวันเสด็จสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9ในหลวงรัชกาลที่ 9

คลิปที่เกี่ยวข้อง