ปวงชนบำเพ็ญกุศลถวาย น้อมรำลึกครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต หลั่งไหลถวายพวงมาลัย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ครบรอบ 1 ปี การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประชาชนพร้อมใจกันทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศล และหลั่งไหลไปถวายพวงมาลัยและดอกไม้สด

ที่วงเวียนใหญ่ ฝั่งธนบุรี แต่เช้าตรู่ พ่อค้า ประชาชน และ ตำรวจ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล แด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ประชาชนชาวฝั่งธนบุรี นำข้าวสารอาหารแห้งมาใส่บาตร รอบวงเวียนใหญ่ มาด้วยใจที่จงรักและภักดี รำลึกถึงวันสำคัญวันนี้ และปลูกต้นดาวเรือง เป็นรูปหัวใจขนาดใหญ่บนพื้นที่ 3 เมตร เพื่อแสดงความจงรักภักดี และอาลัยพ่อของแผ่นดิน

ขณะที่คณาจารย์ บุคลากร นิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยืนสงบนิ่งไว้อาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นเวลา 89 วินาที ในวันครบ 1 ปี เสด็จสวรรคต

จากนั้น ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ 10 รูป ที่นิมนต์มาจากวัดเครือวัลย์วรวิหาร บางกอกใหญ่ ที่หน้าอาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ส่วนที่วัดไตรมิตรวิทยาราม พระสงฆ์ 89 รูป สดับปกรณ์ ในพิธีบำเพ็ญกุศล น้อมถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต มีหน่วยงานภาครัฐ นำโดยประธานผู้พิพากษาสมทบ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ร่วมกับประชาชน และนักท่องเที่ยวย่านเยาวราช ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลถวาย

อีกสถานที่สำคัญ ที่ประชาชนไปรวมตัวกันมากที่สุดแห่งหนึ่งในวันนี้ ที่ซุ้มประดิษฐาน พระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 บริเวณหน้ากำแพงพระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายพวงมาลัย และดอกไม้สด เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์

แม้สายฝนโปรยปรายในช่วงกลางวัน แต่ประชาชนไม่ย่อท้อ กางร่ม ฝ่าสายฝน รอเข้าคิวต่อแถวอย่างเป็นระเบียบ เพื่อจะได้ถวายดอกไม้ แสดงความอาลัย และจงรักภักดีอย่างสุดซึ้ง

TAG : บำเพ็ญกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

คลิปที่เกี่ยวข้อง