ยิ่งใหญ่งดงาม! ชมภาพการซ้อมการแสดงมหรสพสมโภช ในงานพระราชพิธีฯ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

การซ้อมการแสดงมหรสพสมโภช ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประกอบด้วย การแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม เรื่องรามเกียรติ ชุดพระรามข้ามสมุทร ยกรบ และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

การแสดงมหรสพที่สนามหลวงด้านทิศเหนือ 3 เวที

เวทีที่ 1 การแสดงโขนพระราชทาน ที่จะทำการแสดงก่อน โขน ศิลปากร การแสดงหนังใหญ่ โดยการแสดงโขนพระราชทาน ประกอบด้วย รามาวตาร นางสีดาหาย พระรามได้พล และขับพิเภก ซึ่งบรรยากาศการซ้อมเป็นการรวมตัวกันครั้งแรกของครูนาฏศิลป์ และเหล่าลูกศิษย์กว่า 300 คน มารวมตัวกันเพื่อภารกิจสำคัญ ถวายงานแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีการแบ่งการซ้อม เพื่อให้ได้ความพร้อมเพรียงกันที่สุด

การแสดงหนังใหญ่ เบิกหน้าพระและจับลิงหัวค่ำ ซึ่งรวมตัวนาฏศิลปิน ครูอาจารย์ และนักศึกษาจากวิทยาลัยนาฏศิลป สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กว่า 1,000 คน มาร่วมแสดง ซึ่งเป็นการสืบสานพระราชปณิธานเรื่องการทำความดี ตั้งมั่นในศีลธรรม

ส่วนเวทีที่ 2 ประกอบด้วย การแสดงละคร พระมหาชนก พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กำกับการแสดงโดย อาจารย์วันทนีย์ ม่วงบุญ ผู้ชำนาญการด้านนาฏศิลป์ไทย เรื่องราวของพระมหาชนก กษัตริย์ผู้ตั้งมั่นในความเพียร การแสดงนี้ใช้ผู้แสดงกว่า 150 คน ประกอบฉาก แสง สี เสียง สุดยิ่งใหญ่ และยังมีตลกหลวง ร่วมสร้างสีสันตลอดทั้งเรื่อง

ละครใน เรื่อง อิเหนา ยึดขนบธรรมเนียมโบราณ และละครนอก เรื่อง พระสุธน มโนราห์ เน้นความกระชับ รวดเร็ว ในครั้งนี้จะนำเพลงชาตรีร่วมผสมผสานด้วย ใช้นักแสดงและทีมงานกว่า 200 ชีวิต โดย รศ.ดร.ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงนาฏศิลป์ ผู้กำกับและผู้ควบคุมการแสดง เผยว่า นับเป็นเกียรติอันสูงสุดของชีวิต จะทำหน้าที่ครั้งนี้อย่างเต็มที่ที่สุด

สำหรับเวที 3 เป็นการแสดงดนตรีสากล ธ คือดวงใจไทยทั่วหล้า บรรเลงและขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และการแสดงบัลเล่ต์ เรื่อง มโนราห์ อีกหนึ่งศิลปะการแสดงที่เกิดขึ้นจากพระอัจฉริยะภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเชื่อมนาฏศิลป์ไทยอย่าง โนราห์ เข้ากับการเต้นบัลเล่ต์ โดยพระราชทานเค้าโครงเรื่อง ประกอบบทเพลงพระราชนิพนธ์

การแสดงครั้งนี้คัดเลือกนักบัลเล่ต์ที่มีความสามารถจากทั่วประเทศมารับบทบาทที่เหมาะสมทั้งสิ้น 89 คน เหล่านักแสดงและนักดนตรี ตั้งใจซักซ้อมท่วงท่าอ่อนช้อยงดงาม โดยคุณสุธีศักดิ์ ภักดีเทวา ผู้กำกับและควบคุมการแสดง ได้ออกแบบท่าเต้นขึ้นใหม่ให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น แต่ยังคงเค้าโครงเรื่องและดนตรีแบบต้นฉบับไว้ทั้งหมด ความพิเศษครั้งนี้มีการเพิ่มหญ้าแฝก และดอกดาวเรือง 9 ดอก มาสอดแทรกไว้ในฉาก เพื่อระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

และนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่การแสดงบัลเล่ต์จะได้แสดงในมหรสพสมโภช เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นองค์อัครศิลปิน

ในส่วนของวงดนตรีปี่พาทย์มอญ ปีพาทย์นางหงส์ และวงบัวลอย ที่จะบรรเลงประโคมตลอด ทั้งวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ก็ซักซ้อมและเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่แล้ว

TAG : เส้นทางบันเทิงมหรสพสมโภชงานพระราชพิธีมหรสพสมโภชงานพระราชพิธี