[friday ESPRESSO] วิเคราะห์ แชมป์ - ตกชั้น ไทยลีก 2017 (T1)

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


วิเคราะห์ แชมป์ - ตกชั้น ไทยลีก 2017 (T1)

คอลัมน์ friday ESPRESSO (ศ 27/10/60)


ฟุตบอล ไทยลีก 2017 ใกล้ปิดฉากเข้าไปทุกที ถึงตอนนี้หากไม่มีอะไรผิดพลาดว่ากันด้วยชื่อชั้น แชมป์ไทยลีก2017 ในระดับลีกสูงสุดน่าจะเป็นทีมจากภาคอีสานนามว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เพราะถึงตอนนี้ขอเพียง 1 แต้มเท่านั้นจาก 3 นัดสุดท้าย ในการเหย้ารับเทโร, เยือนแบงค็อก และ ชลบุรี ก็จะเข้าป้ายคว้าแชมป์อีกสมัยทันที

อย่างไรก็ดีแม้จะเป็นเรื่องที่ประมาทไม่ได้ เพราะทีมที่ต้องเจอก็ล้วนเป็นบิ๊กเนมที่คงไม่ยอมเป็นทางผ่านให้บุรีรัมย์ ก้าวไปคว้าแชมป์ง่ายๆแต่ด้วยเงื่อนไขอย่างที่ทราบกันก็คือเพียงคะแนนเดียวก็จะการันตีแชมป์แน่นอนรวมไปถึงการประกาศกร้าวว่าจะขอรับถ้วยแชมป์ไทยลีก2107 ในบ้านนัด32 เจอเทโร ของบิ๊กเน เนวิน ชิดชอบ นายใหญ่ทีมบุรีรัมย์ ด้วยแล้ว ดูแล้วก็คงจะเน้นเต็มที่และคงพลาดยาก อีกทั้งความสำคัญยังเป็นการเล่นในรังเหย้านัดสุดท้ายในปี 2017 ต่อหน้าสาวก GU12

ขยับมามองที่อันดับสองรองแชมป์กันบ้าง ต้องบอกว่าไปๆมาๆ คู่คี่ตีคู่ไล่กันมาเฉย ทั้งทีมดังย่านเมืองทอง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และทีมจากย่านเมืองหลวง แบงค็อก ยูไนเต็ด เพราะด้วยคะแนนช่องว่างที่ห่างกันไม่มากชนิดผลแพ้ชนะสามารถตัดสินเปลี่ยนแปลงอันดับได้รวมถึงฟอร์มการเล่นที่ต้องบอกว่ามีแนวรุก ที่พร้อมจะจบสกอร์ใส่คู่แข่งด้วยกันทั้งคู่ ยอมรับเลยครับว่าเลือกยากหากจะจิ้มนิ้วชี้ชัดฟันธงว่าใครจะเข้าป้าย

เนื่องจากฟอร์มโดยรวมที่ผ่านมาทั้งสองทีมนั้นเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพในระดับทีมลุ้นแชมป์ แต่หากต้องเลือกผมก็ยังเชื่อในความเก๋าเกมของทีมเมืองทองฯ ที่มองว่าประสบการณ์ตัวผู้เล่นนักเตะบางรายที่อยู่ในระดับเกรดเอ ทั้งไทย และเทศ น่าจะงัดฟอร์มเก่งช่วยทีมในช่วงเกมที่เหลือโค้งสุดท้าย เพื่อโควต้าอันดับสองไว้ชัวร์ๆ การันตีพื้นที่ ACL 2018 บอลถ้วยสโมสรเอเชียในปี 2018 ไว้อย่างเหนียวแน่น

แม้ เมืองทอง จะมีลุ้นแชมป์บอลถ้วยเอฟเอคัพ 2017 ที่ทีมแชมป์เอฟเอคัพ ก็จะได้โควต้า ACL เพลย์ออฟ เช่นกันก็ตาม แต่เป็นผมคงไม่หวังน้ำบ่อหน้าแน่ๆครับ เพราะเอาจริงๆ ถ้วย เอฟเอคัพ 2017 เส้นทางแชมป์คงไม่ง่ายอย่างที่คิดเพราะ แบงค็อก ยูไนเต็ด , เชียงราย ยูไนเต็ด และ เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ม้ามืดจากไทยลีก 4 ก็คงหวังจะใช้แชมป์เอฟเอคัพ นี้เป็นเส้นทางลัดสู้ถ้วยยักษ์เอเชีย เช่นกัน

พูดถึงกลุ่มลุ้นแชมป์ไปแล้วมาพูดถึงทีมตกชั้นกันบ้าง หากไม่นับรวม ซุปเปอร์ พาวเวอร์ โอสถสภา ที่ตกชั้นไปแล้วทีมแรกในระดับT1 ถึงตอนนี้ก็น่าจะเหลือเพียง 3 ทีม ไล่ไปตั้งแต่ สุโขทัย, ศรีสะเกษ และ ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง ที่จะร่วงตามลงไปเป็นทีม 2 และ 3 ตามโควต้าตกชั้นในปี 2560  รวม 3 ทีม ซึ่งตอนนี้หากว่ากันตามทฤษฎีทุกทีมที่กล่าวมา ผมได้ลองคำนวณคิดวิเคราะห์คะแนนแล้วทุกทีมจากเกมที่เหลือ ทุกทีมยังมีโอกาสร่วงและรอดพอๆกัน

ก็ขึ้นอยู่กับว่าทีมไหนจะฉกฉวยคะแนนได้มากที่สุดในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ ที่ทุกเกมเชื่อว่าแฟนบอลแต่ละทีมในโซนล่างคงไดลุ้นระทึกกันนัดต่อนัด ไม่แพ้กลุ่มลุ้นแชมป์เลยทีเดียว อย่างไรก็ดีหากมองจากสถานการณ์ ฟอร์มโดยรวมรวมถึงตัวนักเตะผมก็มองว่าทีม สุโขทัย มีโอกาสมากที่สุดที่จะอยู่รอดและได้ไปต่อ เพราะเงื่อนไขค่อนข้างเป็นใจขอเพียง 3 คะแนน จากสามนัด ก็จะอยู่รอดปลอดภัย ต่างกับสองทีมที่ลุ้นเหนื่อยทั้งขึ้นและล่อง เพราะไม่เพียงแต่จะต้องชนะรวดเท่านั้นยังต้องพึ่งลมหายใจทีมคู่แข่งในการเจอสุโขทัยอีกต่างหาก.

ยอดี้ 

เครดิตภาพ Buriram United

TAG : ไทยลีก 2017บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ดแบงค็อก ยูไนเต็ดเชียงราย ยูไนเต็ดเจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ดเอฟเอคัพ 2017ACL 2018