เตือนก่อนชีช้ำ ภัยแก๊งคอลเซนเตอร์ อ้างแบงก์ชาติระงับบัตร-บัญชี สูญเงินไม่รู้ตัว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


 
ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน ก็จะเห็นว่ากลุ่มมิจฉาชีพที่อาศัยวิธีหลอกลวงประชาชน หรือที่รู้จักกันดีในนาม แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เริ่มกลับมาระบาดหนักอีกครั้ง

ยิ่งทุกวันนี้ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ พวกนี้ มีการพัฒนากลยุทธ์รูปแบบล้วงเงินบัญชีเรา แบบที่เราหลงกลโดยไม่ตั้งใจ-ไม่รู้ตัว อยู่ดีๆ เงินเราก็ไปอยู่ในบัญชีมิจฉาชีพแล้ว ด้วยน้ำมือเราเอง

โดยล่าสุด ถึงขนาดที่ทางธนาคารไทย ต้องออกมาแจ้งเตือนประชาชนให้ใช้ความระมัดระวังและ อย่าหลงเชื่อ ใครก็ตามที่โทรมาแล้วแอบอ้างว่ามาจากหน่วยงานโน้น หน่วยงานนี้ หลอกถามข้อมูลส่วนตัว หลอกอายัด หรือให้เราโอนเงิน ซึ่งถ้าเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า กำลังโดนหลอกลวง

ซึ่งรายละเอียดกลวิธีที่ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ใช้หลอกลวงเหยื่อนั้นซับซ้อนหลายวิธี แต่ส่วนมากในเบื้องต้นจะใช้วิธีโทรศัพท์ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ หรือ VOIP(Voice over IP) เพื่อทำการแปลงสัญญาณ ปลอมเป็นหมายเลขโทรศัพท์ของหน่วยงานภาครัฐหรือสถาบันการเงิน
จึงทำให้ดูน่าเชื่อถือ และด้วยเหตุนี้ จึงทำให้มีประชาชนจำนวนมากหลงเชื่อและถูกหลอกลวงนั่นเอง

ส่วนข้อสังเกตง่ายๆ ที่อยากให้ลองฉุกคิดก่อนให้ข้อมูลใดๆ คือ มิจฉาชีพจะหลอกถามข้อมูลแล้วหลอกให้เหยื่อทำรายการผ่านตู้เอทีเอ็มโดยเลือกเมนูภาษาอังกฤษ และ มิจฉาชีพ จะใช้ข้ออ้างต่างๆ เร่งให้เหยื่อทำรายการ เพื่อไม่ให้เหยื่อมีเวลาตรวจสอบหรือสอบถามบุคคลอื่น

ส่วนวิธีป้องกัน หากได้รับโทรศัพท์จากคนไม่รู้จัก ควรทบทวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่ามีโอกาสเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ไม่โลภอยากได้เงินรางวัลที่ไม่มีที่มา ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางการเงินแก่บุคคลอื่น ถึงแม้ผู้ติดต่อจะอ้างตัวเป็นส่วนราชการหรือสถาบันการเงิน เพราะส่วนราชการและสถาบันการเงินไม่มีนโยบายสอบถามข้อมูลลูกค้าทางโทรศัพท์อยู่แล้ว

นอกจากนี้ ก็ไม่ควรทำรายการที่ตู้เอทีเอ็ม หรือเครื่องฝากเงินอัตโนมัติ ควรสอบถามข้อเท็จจริงกับสถาบันการเงินที่ถูกอ้างถึงหรือใช้บริการ โดยติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า
และหากได้รับแจ้งว่ามีผู้โอนเงินผิดเข้าบัญชี ควรสอบถามสถาบันการเงินถึงที่มาของเงินดังกล่าว และถ้าเป็นเงินที่มีการโอนผิดเข้ามาจริง จะต้องให้สถาบันการเงินเป็นผู้ดำเนินการโอนเงินคืนเท่านั้น
 

BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ทางทวิตเตอร์  PRD กรมประชาสัมพันธ์‏ @prd_official

TAG :