คลิปที่เกี่ยวข้อง

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับขึ้นเดือนที่ 3 ชี้เพราะบัตรสวัสดิการของรัฐ-ส่งออกเดือน ก.ย.

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนตุลาคมที่ผ่านมา อยู่ที่ 76.7 จาก 75.0 เมื่อเทียบกับเดือนกันยายน ซึ่งถือว่าปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสการหางานทำอยู่ที่ 71.4 เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ 69.8 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่ 94.4 เพิ่มขึ้นจากเมื่อเดือนกันยายนซึ่งอยู่ที่ 92.7

สำหรับค่าดัชนีที่ปรับตัวดีขึ้น มาจากนโยบายช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการของรัฐ และการส่งออกในเดือนกันยายนซึ่งปรับเพิ่มขึ้น 12.22% รวมทั้งสถานการณ์การเมืองเริ่มมีความชัดเจน หลังมีการประกาศเลือกตั้งในปีหน้า แต่ก็ถือว่าความเชื่อมั่นผู้บริโภคยังไม่ฟื้นตัวมากนัก และยังมีปัจจัยลบที่ต้องติดตาม ได้แก่ สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่าง ๆ และราคาพืชผลทางการเกษตร ที่ยังทรงตัวในระดับต่ำ รวมทั้งผู้บริโภคยังคงกังวลเกี่ยวกับปัญหาค่าครองชีพ ซึ่งอาจทำให้ระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีปัญหาภายนอก โดยเฉพาะเกาหลีเหนือ ที่อาจกระทบการส่งออกและภาวะเศรษฐกิจไทยในอนาคต

TAG : ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเศรษฐกิจไทยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นบัตรสวัสดิการของรัฐ