ก.แรงงาน ยื่นเงินช่วยแรงงานไทยลักลอบทำงานในญี่ปุ่นแล้วเกิดป่วยหนัก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กระทรวงแรงงาน เข้าไปช่วยเหลือแรงงานไทยที่ลักลอบทำงานในญี่ปุ่นแล้วเกิดป่วยหนักแล้ว แต่เมื่อหายป่วยต้องกลับมาชดเชยเงินที่รัฐบาลช่วยเหลือคืนทั้งหมด

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ ธนากร ใจสุขสกุลดี ได้โพสต์เล่าเรื่องของ 2 สามีชาวไทย ที่ลักลอบไปทำงานในประเทศญี่ปุ่นอย่างผิดกฎหมาย โดยจ่ายเงินให้กับนายหน้าแรงงานเถื่อนเป็นเงินหลายแสนบาท ต่อมาได้เกิดป่วยหนักด้วยโรคไตวายเฉียบพลัน ระบบหัวใจล้มเหลว ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แต่เนื่องจากเป็นแรงงานเถื่อน จึงไม่ได้สิทธิ์ประกันสุขภาพใด ๆ ทำให้ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลหลายแสนบาท

ล่าสุด กระทรวงแรงงาน ได้เร่งประสานไปยังสถานทูตไทยในญี่ปุ่น ให้ดูแลช่วยเหลือทั้งด้านความเป็นอยู่และค่ารักษาพยาบาลแล้ว ซึ่งหากแพทย์อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้ ก็จะส่งตัวกลับประเทศไทย แต่เมื่อมาถึงไทยแล้ว ทั้ง 2 สามีภรรยานี้จะต้องชดใช้เงินค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ภาครัฐออกให้ภายในเวลาที่กระทรวงกำหนด เนื่องจากเป็นการเดินทางไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย จึงไม่ได้รับการคุ้มครองใด ๆ

ดังนั้น จึงขอย้ำเตือนผู้ที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ต้องเดินทางไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และอย่าหวังพึ่งรัฐบาลจะให้เข้าช่วยเหลือแรงงานเถื่อน เพราะสุดท้ายแล้วผู้ที่ลักลอบไปทำงาน ต้องกลับมาชดเชยค่าใช้จ่ายคืนให้กับรัฐบาลในทุกกรณี

TAG : แรงงานไทยลักลอบทำงานในญี่ปุ่นแรงงานเถื่อน