คลิปที่เกี่ยวข้อง

ภาครัฐ-เอกชน พร้อมรับมาตรการช็อปช่วยชาติ เตรียมจัดมหกรรมลดราคาสินค้า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กระทรวงพาณิชย์ เร่งหารือผู้ค้าปลีกค้าส่ง เตรียมจัดงานมหกรรมลดราคาสินค้า ขณะที่ห้างค้าปลีกระดมสินค้าและเจ้าหน้าที่ รับคนแห่ซื้อสินค้าใช้สิทธิ์มาตรการช็อปช่วยชาติ

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า กรมการค้าภายในจะหารือกับห้างสรรพสินค้า ห้างค้าส่ง ค้าปลีก เพื่อให้ร่วมจัดโปรโมชั่น มหกรรมลดราคาสินค้าปลายปี รับกับมาตรการช็อปช่วยชาติ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ และสร้างบรรยากาศการจับจ่ายปลายปีให้คึกคักมากขึ้น

นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการ ฝ่ายกิจการบรรษัท บริษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า ได้เตรียมพร้อมรองรับมาตรการช็อปช่วยชาติแล้ว โดยจะเพิ่มพนักงานออกใบกำกับภาษีในสาขาที่มีผู้ใช้บริการมาก รวมทั้งเปิดช่องชำระเงินเพิ่มขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า และเตรียมติดตั้งเครื่องสมาร์ทรีดเดอร์อ่านบัตรประชาชน ที่จุดบริการออกใบกำกับภาษีด้วย เพื่อให้การออกใบกำกับภาษีรวดเร็วขึ้น แต่คาดว่าการที่รัฐบาลขยายเวลามาตรการช็อปช่วยชาติเป็น 23 วัน จะทำให้ประชาชนมีเวลาจับจ่าย ไม่ต้องรีบร้อนในการซื้อจนเกิดความแออัด

บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ได้เตรียมเพิ่มเครื่องออกใบกำกับภาษี และแยกจุดบริการออกมา ซึ่งคาดว่ามาตรการช็อปช่วยชาติปีนี้ จะคึกคักกว่าปีที่แล้ว เพราะมาตรการออกมาเร็ว ตรงกับความต้องการซื้อสินค้าก่อนเข้าสู่เทศกาลปีใหม่พอดี และคาดว่าจะทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้น 30% ส่งผลดีต่อผู้ผลิตสินค้าและประชาชน สามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย

นอกจากนี้ ห้างค้าปลีกยังเตรียมเพิ่มสินค้า โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าที่คาดว่าจะมีผู้ซื้อมาก เช่น สินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องใช้ภายในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินว่ามาตรการช็อปช่วยชาติ จะทำให้มีเงินสะพัดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 15,000-20,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับ 2 ปีที่แล้วเมื่อรวมกับการใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อีกราว 5,000 ล้านบาท คาดว่าจะมีเงินเข้ามาในระบบเศรษฐกิจในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีนี้ อีก 25,000 ล้านบาท จะช่วยกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจปีนี้เพิ่มขึ้นได้อีก 0.1%

TAG : มาตรการช็อปช่วยชาติช็อปช่วยชาติโปรโมชั่นช็อปช่วยชาติมหกรรมลดราคาสินค้า