คลิปที่เกี่ยวข้อง

อากาศหนาว ส่งผลดีต่อผู้ปลูกผักริมโขง จ.บึงกาฬ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - อากาศที่หนาวเย็นในช่วงนี้ ส่งผลดีต่อชาวบ้านที่ปลูกผักหลายชนิดริมแม่น้ำโขง จังหวัดบึงกาฬ

จากสภาพอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ประมาณ 20-23 องศาเซลเซียส ในจังหวัดบึงกาฬ ส่งผลดีต่อชาวบ้านหลายตำบล ที่พากันออกมาปลูกพืชผักระยะสั้น ในพื้นที่ติดริมแม่น้ำโขง โดยได้นำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาประยุกต์ ทำแปลงผักแบบขั้นบันได ปลูกผักกาดหอม ผักคะน้า ผักชี ต้นหอม  พริก มะเขือเทศ และผักที่ชอบอากาศหนาวอีกหลายชนิด ซึ่งจะปลูกแบบปลอดสารพิษ โดยอากาศที่หนาวเย็นแบบนี้ ทำให้ผักโตไว้ สามารถสร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 1,000 บาทต่อวัน

ที่ ตลาดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีประชาชนจำนวนมากเข้าไปเลือกซื้อเครื่องกันหนาวกันอย่างคึกคัก ซึ่งแม่ค้าหลายร้านจัดโปรโมชั่น เพื่อดึงดูดลูกค้า โดยเฉพาะร้านขายเสื้อกันหนาวมือสอง ที่มีสินค้าหลายขนาด หลากสีสัน ขายในราคาตั้งแต่ตัวละ 20-300 บาท โดยจะแนะนำลูกค้าให้เลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ที่สำคัญที่สุด คือ เมื่อซื้อไปแล้วควรซักให้สะอาด แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดนานประมาณ 15 นาที - 1 ชั่วโมง เพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนใส่

จังหวัดสกลนคร นายแพทย์กิตติศักดิ์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์สกลนคร บอกว่า เมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ทำให้ต้องดูแลรักษาสุขภาพ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว อาจเจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งโรคติดต่อที่พบบ่อยในช่วงฤดูหนาว ส่วนใหญ่มักเป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด อีสุกอีใส และโรคอุจจาระร่วงในเด็กเล็ก จึงควรดูแลรักษาสุขภาพ ทำให้ร่างกายอบอุ่น หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

TAG : อากาศหนาวปลูกผัก อากาศหนาวเสื้อกันหนาวมือสองโรคติดต่อช่วงฤดูหนาวปลูกผักริมโขง บึงกาฬ