เช้านี้วิถีไทย - เที่ยวพิมาย สัมผัสกลิ่นอายปราสาทหินโบราณ ตามตำนานปาจิต-อรพิม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมืองพิมาย อำเภอเก่าแก่ของจังหวัดนครราชสีมา มีโบราณสถานสำคัญยุคขอมโบราณอายุนับพันปี นั่นคือ ปราสาทหินพิมาย ที่แสดงถึงอารยธรรมและความเจริญรุ่งเรืองในอดีต โดยตั้งแต่วันที่ 8-12 พฤศจิกายนนี้ จะมีงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 2560 นอกจากจะได้ชมความงดงามของประติมากรรมปราสาทหินแล้ว ยังมีตลาดย้อนยุคโบราณ และการแสดงแสงสีเสียงตระการตายามค่ำคืน ติดตามจากรายงาน

บนเนื้อที่กว่า 60 ไร่ ของอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ที่ตั้งปราสาทหินขอมโบราณ บริเวณยอดเป็นชั้นเชิงบาตร ประดับด้วยกลีบขนุน และแกะสลักเรื่องรามเกียรติ์ ด้านบนทางเข้าเป็นภาพศิวนาฏราช ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางนาคปรก ถือเป็นปราสาทหินที่งดงาม และมีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ

ภายนอกมีกำแพงสี่เหลี่ยมล้อมรอบ เรียกว่าประตูระเบียงคด เป็นคูหามีช่องหน้าต่างเชื่อมถึงกันตลอด ด้านข้างของปรางค์ประธานยังมีปรางค์พรหมทัตและหอพราหมณ์ ซึ่งตามความเชื่อถือว่าบริเวณนี้เป็นดินแดนของเทพเจ้า ระหว่างทางเดินสู่กึ่งกลางของแนวกำแพงแก้ว จะผ่านซุ้มประตูหรือโคปุระที่ตรงกันทั้ง 4 ด้าน ถือเป็นไฮไลท์อีกจุดหนึ่ง ที่มองจากมุมสูงงดงามอย่างมาก ด้านหน้าสุด คือ สะพานนาคราช เป็นทางเชื่อมเข้าออกระหว่างดินแดนสวรรค์และโลกมนุษย์ ตามคติความเชื่อของคนโบราณ

มาเที่ยวชมปราสาทหินแล้ว ยังมีตลาดย้อนยุคโบราณ จำหน่ายอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อของชาวเมืองพิมายอีกด้วย อย่างเช่น คุณป้าสอิ้ง แม่ค้าขายขนมหมี่อ่อนขึ้นชื่อ ทำมาจากแป้งหมี่โคราช เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้า

และพลาดไม่ได้กับ ผัดหมี่โคราช เส้นเหนียวนุ่ม ทีเด็ดคือน้ำปรุงทำเองที่ต้องมาลองชิม รวมทั้งขนมจีนเหมือดชาวพิมายขนานแท้ รับรองรสชาติจัดจ้านแซบถึงใจ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเทศกาลเที่ยวพิมาย ซึ่งยามค่ำคืนยังมีการแสดงแสงสีเสียงและสื่อผสมอีกด้วย

การแสดงเรื่องนี้ เป็นตำนานความรักของท้าวพรหมทัต นางอรพิม และ เจ้าชายปาจิต บุคคลจากสองเมืองใหญ่ คือ พิมายและพระนครธม แสดงให้เห็นอานุภาพความมั่นคงในรัก ที่ฝ่าฟันอุปสรรคจนครองคู่กันได้ในที่สุด และยังสอดแทรกการแสดงวัฒนธรรมประกอบฉากยิ่งใหญ่ตระการตา ในยุคขอมเรืองอำนาจ

TAG : เที่ยวพิมายพิมายปราสาทหินพิมายเทศกาลเที่ยวพิมายเทศกาลเที่ยวพิมาย ปี 2560นครราชสีมาเช้านี้วิถีไทยท่องเที่ยววิถีไทย