ฮือฮา! มช.ขยายพันธุ์ดอกโบตั๋น ให้ออกดอกครั้งแรกในไทยได้สำเร็จ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ฮือฮา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขยายพันธุ์ดอกโบตั๋น และทำให้ออกดอกครั้งของประเทศได้สำเร็จ

โบตั๋น 3 ต้น ที่อยู่ในตู้กระจกควบคุมอุณหภูมิ นำมาจัดแสดงในงานเกษตรภาคเหนือ ที่คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้ชม ต้นโบตั๋นที่กำลังออกดอกตูมใกล้จะบานแล้ว หลังศูนย์บริการ การพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผล บ้านไร่ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงใหม่ ได้วิจัยเพาะขยายพันธุ์ดอกโบตั๋นให้ออกดอกได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของประเทศไทย

รศ.ดร.โสรยา ร่วมรังสี ผู้อำนวยการศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และอาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บอกว่า ดอกโบตั๋นถือเป็นราชาแห่งดอกไม้เมืองหนาว และเป็นไม้ดอกที่เพาะขยายพันธุ์ยากมากในประเทศไทย เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม หากอุณหภูมิขึ้นลงไม่คงที่ ต้นโบตั๋นจะไม่ยอมออกดอก

โดยศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผล บ้านไร่ฯ ได้ทดลองปลูกโบตั๋นในโรงเรือนทดลองของ บริษัท พีทีที แอลเอ็มจี จำกัด ที่มาบตาพุด จังหวัดระยอง โดยใช้อุณหภูมิประมาณ 5 องศาเซลเซียส นาน 1 เดือน และอุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียส อีก 2 เดือน จากนั้นย้ายไปปลูกในโรงเรือนทดลอง ใช้เวลาประมาณ 60 วัน ต้นโบตั๋นก็ออกดอก

สำหรับความสำเร็จครั้งนี้ จะพัฒนางานวิจัย เพื่อต่อยอดการผลิตดอกโบตั๋นในเชิงพาณิชย์ โดยดอกโบตั๋น หรือ พีโอนี มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ส่วนใหญ่ใช้ประดับตกแต่งสวน

TAG : ขยายพันธุ์ดอกโบตั๋นดอกโบตั๋นราชาแห่งดอกไม้เมืองหนาวมหาวิทยาลัยเชียงใหม่