คลิปที่เกี่ยวข้อง

เร่งขับไล่ช้างป่า หลังบุกทำลายพืชไร่ชาวบ้านเสียหาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - นายอำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา นำกำลังช่วยกันขับไล่ช้างป่า หลังบุกเข้ามาทำลายพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหาย

นายศักรินทร์ เสมหิรัญ นายอำเภอเสิงสาง พร้อมด้วยหัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ ทหาร ตำรวจ และเครือข่ายชมรมอนุรักษ์ช้างป่าอำเภอเสิงสาง กว่า 30 คน ร่วมกันออกลาดตระเวนตามแนวเขตพื้นที่รอยต่อระหว่างอุทยานแห่งชาติทับลาน และพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ตำบลบ้านราษฎร์ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อเฝ้าระวัง และเตรียมผลักดันช้างกลับเข้าสู่ป่า หลังเกิดมีปัญหาช้างป่าออกมาเหยียบย่ำ ทำลายผลผลิตทางการเกษตร จนได้รับความเสียหายมาอย่างต่อเนื่อง

ระหว่างที่ออกลาดตระเวน เจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงชาวบ้านจุดประทัดไล่ช้างหลายจุด จึงนำกำลังเข้าสนับสนุน ซึ่งยังพบว่าบางจุด ช้างป่าได้เข้าสร้างความเสียหายได้บางส่วน ซึ่งชาวบ้านหลายคนต้องทนหนาว นั่งผิงไฟเฝ้าไร่ตลอดทั้งคืน เพราะกลัวว่าช้างป่าจะเข้ามาทำลายพืชผลที่กำลังจะเก็บเกี่ยวขาย จนได้รับความเสียหาย

ชาวบ้าน บอกว่าเมื่อช่วงหัวค่ำ พบช้างป่าออกมาหากิน 3-4 จุด โดยช้างป่าตามกันออกมา 2–3 ตัว จึงต้องจุดประทัดไล่ให้กลับเข้าป่าไป เป็นแบบนี้มานานหลายเดือนแล้ว

เบื้องต้น นายอำเภอเสิงสาง เตรียมประชุมร่วมกับหัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมผู้นำท้องถิ่น เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาในระยะยาวต่อไป

TAG : ช้างป่าขับไล่ช้างป่าจุดประทัดไล่ช้างช้างป่า ทำลายพืชผลการเกษตร