พบ หนอนตัวแบนนิวกินี ระบาด! พาหะโรคพยาธิปอดหนู และทำลายระบบนิเวศ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังจากที่เว็ปไซต์ siamensis หรือ กลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ เปิดเผย มีการพบหนอนตัวแบนนิวกินีระบาดในประเทศไทย และเป็นครั้งแรกในเอเซียที่ระบาดในประเทศที่เป็นแผ่นดิน ซึ่งหนอนชนิดนี้ถูกจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 100 ของสัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดในโลก ติดตามจากรายงานของคุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

หนอนตัวแบนนิวกินี ลำตัวยาวประมาณ 5-6 เซนติเมตร ด้านหลังสีน้ำตาลเข้ม มันเงา มีลายสีน้ำตาลอ่อนพาดกลางลำตัว ด้านหน้าท้องสีขาวขุ่น มีจุดสีขาวเล็ก ๆ ค่อนไปทางหางเป็นส่วนปาก ส่วนหัวและหางมีลักษณะปลายแหลม เคลื่อนตัวโดยการยกหัวขยับซ้ายขวา

หนอนชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศปาปัวนิวกินี เป็นสัตว์ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในร้อย สัตว์คุกคามระบบนิเวศที่น่ากลัวที่สุดในโลก จากสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ หรือ IUCN

ล่าสุดพบว่าหนอนชนิดนี้ กำลังระบาดในประเทศไทย ที่ ปทุมธานี กรุงเทพมหานคร สงขลา และเชียงใหม่ นับเป็นครั้งแรกในเอเชียที่ระบาดในประเทศที่เป็นแผ่นดิน หลังจากเคยพบการระบาดในเกาะสิงคโปร์  ซึ่งคาดว่ามาจากการเคลื่อนย้ายต้นไม้ หรือไม้ประดับจากต่างประเทศ

หนอนตัวแบนนิวกินี ออกหากินในช่วงกลางคืน กินหอยทากเป็นอาหารหลัก แม้ไม่มีรายงานว่าเป็นสัตว์มีพิษ แต่ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส เพราะหนอนชนิดนี้เป็นพาหะโรคพยาธิปอดหนู และพยาธิหอยโข่ง ที่สามารถติดต่อสู่คนได้ ซึ่งส่งผลให้เกิดการอักเสบในเยื่อหุ้มสมอง บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

พยาธิทั้ง 2 ชนิด สามารถเข้าสู่ร่างกายคน ผ่านการรับประทาน เพื่อความปลอดภัยควรหลีกเลี่ยงอาหารดิบ และทำความสะอาดผักหรือปรุงสุกก่อนรับประทาน รวมถึงหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำที่ไม่ผ่านการต้ม โดยเฉพาะพื้นที่ที่พบการระบาดของหนอนตัวแบนนิวกินี

อีกสิ่งหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์มีความกังวล คือหนอนชนิดนี้เป็นสัตว์เอเลี่ยนสปีชีส์ หากไม่สามารถควบคุมได้ จะเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศอย่างรุนแรง เพราะไม่มีสัตว์ชนิดใดกินหนอนตัวแบนนิวกินีเป็นอาหาร

ส่วนการกำจัดหนอนตัวแบนนิวกินี สามารถทำได้ 2 วิธี คือ ใช้น้ำร้อนลวก หรือ โรยด้วยเกลือป่น ห้ามสับหรือหั่น เพราะหนอนยังสามารถเติบโตได้ จะทำให้เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว

หากพบหนอนที่มีลักษณะคล้ายหนอนตัวแบนนิวกินี แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นชนิดเดียวกันหรือไม่ สามารถถ่ายภาพส่งไปตรวจสอบผ่านทางกลุ่มไลน์ งูเข้าบ้าน และ เฟซบุ๊ก siamensis.org

TAG : หนอนตัวแบนนิวกินีสัตว์เอเลี่ยนสปีชีส์หนอนตัวแบนนิวกินีระบาดในประเทศไทยสัตว์รุกรานต่างถิ่นหนอนตัวแบนนิวกินีระบาด