9 เรื่องควรรู้ หนอนตัวแบนนิวกินี 1 ใน 100 สัตว์รุกรานที่น่ากลัวที่สุดของโลก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


ข่าวการพบ หนอนตัวแบนนิวกินี กลายเป็นประเด็นที่สร้างความสนใจและสร้างความวิตกพอสมควร เนื่องจากมีรายงานถึงการเป็นพาหะแพร่เชื้อ Angiostrongylus cantonensis ซึ่งติดต่อสู่คนได้ วันนี้ Bugaboo News จะพาไปรู้จักกับ 9 เรื่องของ หนอนตัวแบนนิวกินี ถึงข้อมูลต่างๆ และการป้องกันการติดเชื้อ

1.หนอนตัวแบนนิวกินี เป็นหนอนที่มีถิ่นกำเนิดบนเกาะนิวกินี โดยพื้นที่ที่พบครั้งแรกอยู่ในจังหวัดปาปัวตะวันตกของประเทศอินโดนีเซีย

2.หนอนตัวแบนนิวกินี เมื่อโตเต็มที่แล้วมีลำตัวยาวประมาณ 5-6 เซนติเมตร ปลายแหลมทั้งสองด้านแต่ด้านที่เป็นหัวจะแหลมเล็กกว่า สีด้านหลังเป็นสีน้ำตาลเข้ม และมีลายสีน้ำตาลอ่อนพาดกลางลำตัวตามแนวยาว ด้านท้องสีขาวและมีจุดสีขาวเล็กๆ ค่อนไปทางด้านหางซึ่งเป็นส่วนปาก

3.หนอนตัวแบนนิวกินี กินหอยทากเป็นอาหารหลัก และถ้าไม่สามารถหาหอยทากกินได้ ยังมีรายงานกินทากเปลือยและไส้เดือนด้วย ในการล่านั้นหนอนตัวแบนจะเลื้อยออกหากินในเวลากลางคืนและตามล่าหอยทากด้วยการตามกลิ่นเมือกไป โดยการกินหอยทากนั้นหนอนจะปล่อยน้ำย่อยออกมาย่อยเนื้อหอยทากก่อนที่จะดูดกินเข้าไป

4.(IUCN) จัดให้ หนอนตัวแบนนิวกินี เป็นหนึ่งในร้อยสัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดของโลก

5.หนอนตัวแบนนิวกินี มีสองเพศในตัวเดียว แต่การสืบพันธุ์ต้องมีหนอนสองตัวจึงจะวางไข่ได้ นอกจากนั้นถ้าหนอนตัวขาดก็จะสามารถเติบโตแยกร่างได้

6.หนอนตัวแบนนิวกินี เป็นพาหะแพร่เชื้อ Angiostrongylus cantonensis หรือ พยาธิปอดหนู พยาธิหอยโข่ง ซึ่งติดต่อสู่คนได้ แต่พยาธิดังกล่าวไม่สามารถเจริญเติบโตในร่างกายมนุษย์ แต่ตัวอ่อนจะอาศัยอยู่ในระบบประสาทส่วนกลางทำให้เกิดการอักเสบในเยื่อหุ้มสมอง โดยผู้ป่วยที่ติดเชื้อพยาธิจะมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง เป็นไข้ อาเจียนพุ่ง คอแข็ง ตาพร่ามัว ท้องเสีย และปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น แต่ถ้ามีการติดเชื้ออย่างรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้

7.นอกจากหนอนตัวแบนนิวกินี เป็นพาหะแพร่เชื้อ Angiostrongylus cantonensis แล้ว เชื้อดังกล่าวยังพบในหอยทากยักษ์แอฟริกา และหอยในกลุ่มหอยโข่ง หอยขม พยาธิจะเข้าสู่ร่างกายคนผ่านทางการกิน จึงควรหลีกเลี่ยงการกินหอยที่ไม่สุก รวมไปถึงล้างทำความสะอาดผักในบริเวณที่มีหอยทาก และหนอนตัวแบนอาศัยอยู่ให้ดีก่อนรับประทาน หรือรับประทานเฉพาะผักที่ต้มสุกแล้วเท่านั้น 

8.การกำจัด หนอนตัวแบนนิวกินี ทำได้สองวิธีคือ 1.ใช้น้ำร้อนลวก 2.หยอดด้วยเกลือป่น ห้ามใช้การสับหรือหั่นเพราะแต่ละชิ้นจะเติบโตเป็นตัวใหม่ได้และจะกลายเป็นยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นไปอีก

9.การพบหนอนตัวแบนนิวกินีในไทย เป็นการพบครั้งแรกในเอเชียที่มีระบาดในประเทศที่เป็นแผ่นดิน หลังจากเคยพบการระบาดในเกาะสิงคโปร์

Bugaboo News (ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก siamensis.org)

ภาพวงจรการแพร่เชื้อ Angiostrongylus cantonensis (ที่มา usir.salford.ac.uk)

TAG : หนอนตัวแบนนิวกินี