คลิปที่เกี่ยวข้อง

รอง ผบ.ตร. ตั้งกรรมการสอบ 15 ตำรวจภูเก็ต เอี่ยวรับผลประโยชน์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งตั้งกรรมการสอบสวน 15 นาย ตำรวจจังหวัดภูเก็ต ที่เข้าไปเรียกรับผลประโยชน์

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้สั่งให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงนายตำรวจ 15 นาย ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เป็นระดับพันตำรวจโท 4 นาย, ร้อยตำรวจเอก 5 นาย, ร้อยตำรวจโท 6 นาย ทั้งหมดเป็นพนักงานสอบสวน สภ.เมือง, สภ.กมลา, สภ.สาคู, สภ.กะรน, สภ.กะทู้ และสภ.สวี โดยให้ พลตำรวจตรีธีรพล คุปตานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เป็นประธานการสอบสวน หลังไม่พบหลักฐานว่ามีการนำตัวผู้ต้องหาชาวต่างชาติ 142 คน ที่ถูกจับกุมตัว ไปส่งให้กับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองดำเนินคดีและผลักดันกลับประเทศ โดยแบ่งเป็นของ สภ.สาคู 26 คน, สภ.กะรน 3 คน, สภ.กะทู้ 43 คน และสภ.กมลา 70 คน

ทั้งนี้ยังได้สั่งให้กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8, ตำรวจท่องเที่ยว, ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจตระเวนชายแดน ที่มีชื่อถูกพาดพิงว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์จากสถานบริการในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ไปสอบสวนว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์จริงตามที่มีผู้ร้องเรียนหรือไม่ ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

ด้านพลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการแทน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีเดียวกันว่า ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้มีคำสั่งให้ตำรวจ 2 นาย ระดับรองผู้บังคับการจังหวัดภูเก็ต และรองผู้กำกับการ สภ.ป่าตอง ที่ถูกพาดพิงว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์ ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 8 แล้ว และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งให้จเรตำรวจเข้าไปสอบสวนอย่างละเอียด

กรณีที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากที่สื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก โดยผู้ใช้นามว่า "สปอร์ทไลท์ ภูเก็ต" ออกมาเปิดเผยว่า มีข้าราชการตำรวจหลายหน่วยงานเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการและชาวต่างชาติ โดยละเว้นไม่กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิด พร้อมกับยังได้เปิดเผยรายชื่อโพยส่วยที่จ่ายให้ตำรวจหลายหน่วยงานด้วย

TAG : รอง ผบ ตรรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสั่งสอบตำรวจภูเก็ตตำรวจภูเก็ต