ขนส่งฯ เร่งยกระดับการให้บริการแท็กซี่ใหม่ บังคับติดอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยครบชุด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมการขนส่งทางบก เร่งยกระดับการให้บริการแท็กซี่ไทย บังคับแท็กซี่ใหม่ทุกคัน ต้องติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยให้ครบชุด ก่อนเข้าจดทะเบียน

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการรถแท็กซี่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยให้ครบชุด ได้แก่ เครื่องบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ หรือ GPS Tracking พร้อมอุปกรณ์แสดงตัวผู้ขับรถ, มาตรค่าโดยสาร, ปุ่มฉุกเฉินสำหรับผู้โดยสาร (Emergency) อย่างน้อย 1 จุด ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้และใช้งานสะดวก และกล้องบันทึกภาพภายในรถแบบ Snap Shot ให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะสามารถเข้าจดทะเบียนใหม่ได้ มาตรการนี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยอุปกรณ์ทั้งหมดจะต้องเชื่อมโยงข้อมูลการทำงานร่วมกันได้ตลอดเวลา หรือ Real-Time และสามารถส่งข้อมูลไปยังศูนย์บริการสื่อสารรถยนต์รับจ้างของผู้ประกอบการ และศูนย์วิทยุแท็กซี่ในปัจจุบันได้ด้วย เพื่อเป็นการคุมเข้มความปลอดภัยการให้บริการ ภายใต้โครงการ TAXI OK และ TAXI VIP โดยยังคงเรียกเก็บค่าโดยสารอัตราเดิม และเร็ว ๆ นี้จะพัฒนาระบบเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชัน TAXI OK บนโทรศัพท์ Smart Phone ด้วย

ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า การติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นการเพิ่มภาระต้นทุนให้ผู้ประกอบการ จนอาจทำให้ไม่ใครนำรถแท็กซี่ใหม่เข้ามาจดทะเบียนนั้น กรมการขนส่งทางบกยืนยันว่า ล่าสุดมีผู้ประกอบการโดยเฉพาะที่อยู่ในรูปแบบสหกรณ์ กำลังเร่งติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว และจะทยอยนำรถเข้าจดทะเบียนตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

TAG : กรมการขนส่งทางบกแท็กซี่ไทยแท็กซี่ใหม่จดทะเบียนแท็กซี่ใหม่TAXI OKTAXI VIPแท็กซี่โอเค