คลิปที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีเผยยังไม่ทูลเกล้าฯ ปรับรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่ายังไม่ได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในช่วงนี้ ขณะที่รัฐบาลเตรียมแก้กฎหมายปูทางสู่การจัดเลือกตั้งท้องถิ่น

นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวก่อนนำคณะเดินทางไปประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 25 ที่เวียดนาม และประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 31 ที่ฟิลิปปินส์ ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 พฤศจิกายน โดยกล่าวเพียงสั้น ๆ ว่าขณะนี้ยังไม่ได้นำรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย

ขณะที่การเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เตรียมหารือกับกระทรวงมหาดไทย กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสัปดาห์หน้า เพื่อพิจารณาแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น เพราะมีการกำหนดคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครต่างไปจากเดิม

รวมถึงการเสนอให้หัวหน้า คสช. ปลดล็อกการทำกิจกรรมทางการเมือง เพื่อรองรับการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งจะไม่ปลดล็อกและเลือกตั้งพร้อมกันทั้ง อบต., อบจ., เทศบาล, กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา เพราะเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวาย แต่ทั้งนี้คาดว่าจะมีการเลือกตั้งหลังมี กกต.ชุดใหม่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับการรับสมัครบุคคลเข้ารับการสรรหาเป็น กกต.ชุดใหม่ วันสุดท้ายนั้นมีผู้สมัครอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตั้งแต่วันที่เริ่มเปิดรับสมัคร 19 ตุลาคมจนถึงขณะนี้ มีบุคคลสมัครแล้ว 41 คน โดยมีทั้งอดีตข้าราชการระดับสูง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด และอดีตนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่

TAG : นายกรัฐมนตรีปรับ ครมครม ใหม่