คลิปที่เกี่ยวข้อง

ภัยเงียบภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน แพทย์แนะสังเกตอาการ-รู้วิธีช่วยเหลือฉุกเฉิน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน เป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิต โจ บอยสเก๊าท์ แพทย์แนะให้คนทั่วไปได้สังเกตอาการ และรู้วิธีช่วยเหลือฉุกเฉิน

ในทางการแพทย์ฉุกเฉิน เรืออากาศเอกนายแพทย์อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุเฉินแห่งชาติ ระบุว่า สัญญาณเตือนคือหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ เลือดจะไปเลี้ยงร่างกายไม่สมบูรณ์ ทำให้หมดสติ ไม่รู้สึกตัว แต่สมองยังคงสั่งการให้หายใจเฮือก อ้าปากพะงาบ ทำให้คนรอบข้างคิดว่ายังปกติ แต่จริง ๆ ต้องเข้าไปปฐมพยาบาล กดหน้าอก หรือที่เรียกว่าทำ CPR ภายใน 4 นาที หลังหัวใจหยุดเต้น จึงจะมีโอกาสรอดชีวิต

แพทย์แนะนำว่า ขั้นตอนของการช่วยชีวิตสำหรับประชาชนทั่วไป ถ้าพบเห็นคนหมดสติให้ปลุกเรียก ถ้าไม่ตอบสนองให้สังเกตการหายใจ ถ้าไม่หายใจแล้วหรือหายใจเฮือก ให้รีบโทรสายด่วน 1669 เรียกหน่วยกู้ชีพ จากนั้นให้ประสานมือตรงกึ่งตรงหน้าอก กดลึกลงไป 5-6 เซนติเมตร ปั๊มหัวใจ 100 -120 ครั้งต่อนาที หรือใช้เครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือ AED

ขณะที่ นายแพทย์สันต์ หัตถีรัตน์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ระบุว่า โจ บอยสเก๊าท์ มีภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน แม้ว่าผลตรวจพบน้ำตาลในเลือดสูงถึง 300 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร อาจเป็นสาเหตุทำให้เส้นเลือดหัวใจตีบตันมากกว่า ในไทยพบว่าเกือบครึ่ง หรือร้อยละ 45 ของการเสียชีวิตเฉียบพลันมาจากโรคหลอดเลือดหัวใจ
 
สมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉิน แนะนำให้คนไทยพกยาแก้อาการหัวใจขาดเลือด หรือ ไอเอสดีเอ็น อมไว้ใต้ลิ้นเมื่อเกิดอาการแน่น จุกอก หายใจไม่ออก ก่อนที่จะหมดสติหรือชัก ให้รีบอมยาไว้ใต้ลิ้นทันที จะทำให้โอกาสรอดชีวิตได้ และการสอนกู้ชีพฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ทุกคนควรรู้

ขณะที่ แพทย์หญิงทิพาพร ธาระวานิช คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เจ็บป่วยฉุกเฉิน มักเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากน้ำตาลในเลือดต่ำหรือสูงอย่างรุนแรง เกิดภาวะเลือดเป็นกรด เบาหวาน ไม่ได้เป็นเรื่องน้ำตาลอย่างเดียว แต่ยังเกี่ยวกับหลอดเลือด จึงต้องรักษาความดัน ไขมัน พบแพทย์สม่ำเสมอ และงดสูบบุหรี่ เพราะการเจ็บป่วยฉุกเฉินด้วยโรคแทรกซ้อน อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้

TAG : ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันวิธีช่วยเหลือหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันวิธีทำ CPRโจ บอยสเก๊าท์