เปิดใจ! น้องกอล์ฟ แกะลายรองเท้าขาย ช่วยแม่ป่วยหนัก คนแห่สั่งจองล้นหลาม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังจากที่โลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอและภาพผลงานการแกะลายรองเท้าแตะของเด็กไทยคนหนึ่ง จนกลายเป็นที่ชื่นชมและพากันอุดหนุน ซึ่งทางผู้สื่อข่าวของเราลงพื้นที่จังหวัดพัทลุง เพื่อไปชมความสามารถของเด็กไทยคนนี้ ที่มีทั้งฝีมือและยังมีความกตัญญูเป็นอย่างมาก ติดตามจากรายงานของคุณจุฑามาศ มังกรชัย

นี่เป็นความคิดของเด็กชาย นพณัฐ พลเพชร หรือน้องกอล์ฟ วัย 13 ปี เจ้าของผลงานการแกะลายบนรองเท้าแตะที่กำลังเป็นที่ชื่นชมในโลกออนไลน์ หลังครอบครัวได้โพสต์คลิปวิดีโอในเฟซบุ๊ก เชิญชวนให้อุดหนุนรองเท้าแตะแกะลาย จนมียอดวิวกว่า 4 ล้านครั้ง และถูกแชร์ถล่มทลายเกือบ 60,000 ครั้ง ในเวลาเพียงไม่กี่วัน

น้องกอล์ฟ เล่าว่า เขาเริ่มฝึกแกะลายรองเท้าแตะมาตั้งแต่กลางปี 2559 ซึ่งเป็นช่วงที่คุณแม่ของน้องกอล์ฟป่วยหนัก ด้วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบ จนต้องหยุดงาน ทำให้รายได้ของครอบครัวไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย จึงเกิดความคิดที่จะทำงานหารายได้เพื่อแบ่งเบาภาระ

เมื่อได้ไอเดียแล้ว น้องกอล์ฟก็ลุยเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่รับออเดอร์ผ่านเฟซบุ๊ก ปรินท์ลายใส่กระดาษ จากนั้นก็ร่างลวดลายตามแบบ และลงมือแกะลายบนรองเท้า โดยใช้อุปกรณ์ที่ประกอบขึ้นเอง แม้จะไม่มีพรสวรรค์ด้านศิลปะมาก่อน แต่น้องกอล์ฟก็อาศัยความมุ่งมั่น ฝึกฝน ลองผิดลองถูก รวมถึงได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่ในวงการแกะลายรองเท้า จนสามารถสร้างสรรค์เป็นผลงานที่สวยงาม

ไม่ว่าจะเป็นลายตัวการ์ตูน สัญลักษณ์ทีมฟุตบอล ลวดลายแบบไทย ๆ หรือแบบตามใจลูกค้า น้องกอล์ฟบอกว่าทำได้หมด ยกเว้นหนึ่งลายที่คงจะไม่รับทำเด็ดขาด

เรียกว่าเป็นตัวอย่างของการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย เพราะน้องกอล์ฟจะแบ่งเวลาหลังเลิกเรียนวันจันทร์-ศุกร์ และวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มานั่งแกะลายรองเท้า เฉลี่ยแล้วสัปดาห์หนึ่งทำได้ประมาณ 4-5 คู่

ล่าสุด มียอดสั่งจองมากกว่า 50 คู่ แม้คิวจะยาวจนถึงต้นปีหน้า แต่ลูกค้าทุกคนก็ยินดีรอ เพราะอยากจะสนับสนุนผลงาน และช่วยเหลือครอบครัวของน้องกอล์ฟ

ปัจจุบันงานแกะลายรองเท้า กลายเป็นอาชีพเสริมของน้องกอล์ฟ รวมถึงครอบครัว ที่มาช่วยแบ่งเบาคนละไม้คนละมือ ตามออเดอร์ที่เพิ่มขึ้นทุกวัน นับเป็นอีกหนึ่งความสามารถของเด็กไทยที่มีหัวใจยอดกตัญญู

TAG : แกะลายรองเท้าแตะแกะลายบนรองเท้าน้องกอล์ฟ แกะลายบนรองเท้ารองเท้าแตะแกะลายเด็กกตัญญู