เร่งผลักดันช้างป่าภูวัว บุกสวนยาง-ลุยนาข้าวของชาวบ้าน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดบึงกาฬ มีโขลงช้างป่าบุกสวนยาง ลุยนาข้าวชาวบ้านจนเสียหาย ขณะที่เจ้าหน้าที่สนธิกำลังผลักดันให้กลับขึ้นภูวัว

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว บูรณาการร่วมกับ ทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ ฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชนและชาวบ้านในพื้นที่บ้านนาจาน ตำบลบุ่งคล้า อำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ ได้ประชุมวางแผนเพื่อผลักดันช้างป่าภูวัว ที่ลงมากินข้าวที่ชาวบ้านปลูกไว้ และทำลายอุปกรณ์ของชาวสวนยางพารา ที่มีพื้นที่ติดกับภูวัว ซึ่งเป็นที่อาศัยของช้างป่ากว่า 40 ตัว ก่อนที่เจ้าหน้าที่นั้นได้ลงพื้นที่ผลักดันช้างด้วยการใช้เสียงสัญญาณไซเรนแบบมือหมุน เพื่อขับไล่ช้างป่าให้กลับขึ้นไปบนภูวัว

ชาวบ้าน บอกว่า ในพื้นที่บ้านนาจาน ไม่เคยมีช้างลงมาในเขตหมู่บ้านเป็นเวลานานมากแล้ว แต่ปีนี้ช้างได้ลงมาหาอาหาร น่าจะเป็นสาเหตุมาจากจำนวนช้างเพิ่มขึ้นทุกปี ขณะที่แหล่งอาหารบนภูวัวไม่เพียงพอต่อความต้องการของจำนวนช้างที่เพิ่มขึ้น โดยชาวบ้านรู้สึกตกใจและก็หวาดกลัวกับสิ่งที่เกิดขึ้น จนไม่กล้าออกมากรีดยาง แม้ว่าจะไม่ติดใจในความเสียหาย แต่อยากขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน มาร่วมบูรณาการเข้าเวรยาม เพื่อผลักดันช้างขึ้นภูวัว เพราะช้างจะมาหากินในเวลากลางคืน หากมีเจ้าหน้าที่ซึ่งมีความรู้และประสบการณ์มาร่วมเข้าเวรยาม และให้ความรู้วิธีการผลักดันช้าง การป้องกันตัวจากช้างป่า จะทำให้ชาวบ้านปลอดภัยจากการถูกช้างป่าทำร้าย

TAG : ช้างป่าโขลงช้างป่าช้างป่าบุกสวนยางช้างป่า บึงกาฬภูวัวช้างป่าภูวัวผลักดันช้าง