อาละวาดหนัก! ชายโชว์ของลับในที่สาธารณะ จิตแพทย์แนะตั้งสติ อย่ากรี๊ด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า ปัญหาที่ผู้ชายชอบลักขโมยชุดชั้นในผู้หญิง โชว์อวัยวะเพศในที่สาธารณะ โทรศัพท์ลามกอนาจาร หรือชอบถ้ำมองคนอื่นในห้องน้ำ เป็นพฤติกรรมของผู้ป่วยทางจิตเวชประเภทหนึ่งที่เรียกรวมๆ ว่า "กามวิปริต" โดยมักจะเกิดกับผู้ชายอายุ 15 - 25 ปี ซึ่งมีสาเหตุมาจากปริมาณฮอร์โมนเพศชายมีมากกว่าปกติและอาจเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของสมอง รวมถึงมีปัญหาด้านจิตใจ โดยเฉพาะปมด้อยในเรื่องเพศของตัวเอง ทำให้ไม่มีความมั่นใจ หรือไม่มีความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์ จึงเลือกที่จะระบายออกโดยการทำอนาจารในที่สาธารณะ เพื่อสร้างความมั่นใจในระดับจิตใต้สำนึก

สำหรับผู้ป่วยโรค "กามวิปริต" สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยเข้ารับการรักษาได้ที่โรงพยาบาลจิตเวชทุกแห่ง แต่ปัจจุบันมีผู้เข้ารับการรักษาเพียง 1 ใน 4 เท่านั้น ทำให้ผู้ที่ป่วยโรคนี้ยังปะปนอยู่ในสังคมไทยอีกมาก ดังนั้นจึงขอให้ผู้ป่วย หรือญาติพาตัวมารักษาให้หายขาด เพื่อไม่ให้เป็นผู้มีพฤติกรรมนี้ไปตลอดชีวิต

ส่วนผู้ที่พบเห็นผู้มีพฤติกรรมโชว์อวัยวะเพศในที่สาธารณะ ขอให้ตั้งสติ นิ่งเฉย อย่าแสดงอาการตกใจ หวาดหลัว หรือส่งเสียงกรีดร้อง เพื่อให้ผู้ป่วยไม่มีความสุขทางเพศและขาดแรงจูงใจให้แสดงพฤติกรรมพวกนี้ ซึ่งจะช่วยให้ปัญหาลดลงได้

TAG : โรคจิตโชว์ของลับ