แฉพฤติการณ์บริษัทจัดหางานหลอกเหยื่อไปทำงานดูไบ หลังถูกนายจ้างลอยแพ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ผู้เสียหายที่ถูกบริษัทจัดหางาน หลอกให้ไปทำงานในเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เข้าให้ปากคำกับตำรวจ แฉพฤติการณ์หลอกลวงแรงงาน ก่อนจะถูกนายจ้างยกเลิกสัญญาจ้างลอยแพในต่างประเทศ                

กลุ่มผู้ใช้แรงงานที่ถูกนายจ้างในเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ยกเลิกสัญญาจ้างงานและถูกส่งตัวกลับประเทศ เข้ามอบหลักฐาน และให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ สตม. เกี่ยวกับพฤติกรรมของบริษัทนายหน้าจัดหางานที่ข่มขู่ให้กลุ่มผู้ใช้แรงงานยินยอมลงลายมือชื่อยกเลิกสัญญาจ้าง แลกกับการคืนหนังสือเดินทางที่ยึดไว้เป็นประกัน ซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นความผิดฐานฉ้อโกงและค้ามนุษย์ โดยหนึ่งในหลักฐานที่นำไปมอบให้เจ้าหน้าที่เป็นคลิปวิดีโอการโฆษณาชวนเชื่อของนายหน้าบริษัทจัดหางาน ที่อ้างว่าแรงงานที่ไปทำงานจะได้ค่าจ้างอัตราสูง พร้อมที่พักและอาหาร              

พลตำรวจตรีอิทธิพล อิทธิสารรณชัย รักษาราชการแทน รองผู้บัญชาการ สตม. เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รับหลักฐานไว้ตรวจสอบ และประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความผิดในฐานต่าง ๆ เพื่อส่งเรื่องให้ไปทำการสืบสวนสอบสวนต่อ นอกจากนี้ จะตรวจสอบประวัติการเดินทางเข้าออกประเทศของกลุ่มผู้ใช้แรงงาน เนื่องจากพบว่าบางรายเดินทางออกไปหลายครั้ง และอาจเป็นการยินยอมไปทำงาน ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าอาจถูกหลอกลวง ซึ่งในเบื้องต้นจะดำเนินการในส่วนของผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงไปจริง ๆ ก่อน ส่วนกลุ่มที่ไปโดยสมัครใจ จะดำเนินการเป็นลำดับถัดไป

TAG : หลอกเหยื่อทำงานดูไบดูไบหลอกแรงงาน