ตร.สั่งตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิที่ดินเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจเดินหน้าตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะ พบว่ามีอดีตข้าราชการอาจมีส่วนรู้เห็นในการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มนายทุน

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน, กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และฝ่ายปกครองจังหวัดสตูล ลงพื้นที่รังวัดที่ดินพิพาทจำนวน 3 แปลง เลขที่ 29, 33 และ 39 เนื้อที่ 10 ไร่ บริเวณหน้าหาดพัทยา บนเกาะหลีเป๊ะ อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นที่ดินพิพาทระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติฯ กับนายทุนเจ้าของรีสอร์ต

โดยการรังวัดในวันนี้ เป็นการสอบหาแนวเขตที่ดิน เพื่อใช้เป็นจุดอ้างอิงในการตรวจสอบพื้นที่ 10 ไร่ ที่ตำรวจขออนุญาตจากกรมอุทยานฯ เพื่อใช้ประโยชน์ทางราชการ แต่เนื่องจากแผนที่ที่กรมอุทยานฯใช้อ้างอิง เป็นคนละฉบับกับที่นายทุนเจ้าของรีสอร์ตใช้โต้แย้ง จึงยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับแนวเขต ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งรวมรวมหลักฐาน และตรวจสอบว่าจะใช้แผนที่ฉบับใดเป็นฉบับอ้างอิง

ด้าน พลตำรวจเอกวิระชัย เปิดเผยว่า หากผลการรังวัดแล้วเสร็จและพบว่ามีนายทุนรายใดรุกล้ำที่ดิน ซึ่งศาลฎีกามีคำพิพากษาแล้วว่าให้ตำรวจเข้าใช้ประโยชน์ในที่ดินที่มีการขออนุญาตได้ ก็จะใช้มาตรการทางกฎหมายฟ้องร้องทั้งทางแพ่ง และทางอาญา พร้อมให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำออกไป พร้อมทั้งจะตรวจสอบไปถึงขั้นตอนการออกเอกสารสิทธิว่าดำเนินการถูกต้องหรือไม่ หากไม่ถูกต้องก็จะดำเนินคดีกับขบวนการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบด้วย

สำหรับการออกเอกสารสิทธิที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะ พลตำรวจเอกวิระชัย เปิดเผยว่า จากแนวทางการสอบสวนพบว่ามีอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดสตูล รู้เห็นเป็นใจกับกลุ่มนายทุน นำไปสู่การออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินหลายแปลงโดยมิชอบ เป็นเหตุให้กลุ่มนายทุนใช้เอกสารสิทธิดังกล่าวมาดำเนินการฟ้องขับไล่หน่วยงานราชการ ที่มีการยื่นขอใช้ประโยชน์ในพื้นที่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

TAG : เกาะหลีเป๊ะที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะเกาะหลีเป๊ะ สตูลบุกรุกที่ดินเกาะหลีเป๊ะ

คลิปที่เกี่ยวข้อง