ภูมิปัญญาชาวบ้าน! เรือผีหลอก ฝูงปลากระโดดเข้าเรือ รายได้งามวันละ 3 พัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ลุ่มน้ำที่ต้องประสบปัญหาอุทกภัยทุกปี แต่ท่ามกลางวิกฤตนี้ ก็มีคุณลุงชาวลพบุรีคนหนึ่งที่พลิกเป็นโอกาส สืบสานภูมิปัญญา “เรือผีหลอก” นำมาดัดแปลงขึ้นใหม่ สามารถหาปลาช่วงที่น้ำกำลังลดได้มากกว่าร้อยกิโลกรัมต่อคืน สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 3,000 บาท ติดตามได้จากรายงานของคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

วิถีชีวิตคนริมน้ำกับประมงพื้นบ้าน ถือเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะฤดูน้ำหลาก ช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ซึ่งเหมาะแก่การหาปลาเป็นอย่างมาก

พูดถึงเรือผีหลอก เด็กรุ่นใหม่หลายคนอาจไม่รู้จัก เพราะหาชมได้ยากในปัจจุบัน แต่คุณลุงเสนาะได้สืบทอดและดัดแปลงต่อเรือขึ้นใหม่อีกลำ โดยใช้สแตนเลส มีความยาว 32 ศอก

รอพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าจนมืดสนิท คุณลุงเตรียมยกตาข่ายขึ้นจากเรือฝั่งหนึ่งเพื่อกันปลากระโดดข้าม เราล่องเรือเลาะแนวตลิ่งในคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก ไม่นานก็มีฝูงปลาน้อยใหญ่พากันกระโดดขึ้นเรือ

เรือผีหลอก ก็คือการทำให้ปลาตกใจแผ่นไม้กระดานที่อยู่ข้างเรือ ก็จะถูกหลอกให้กระโดดขึ้นมาเองจากความมืด ระหว่างที่ปลากระโดดขึ้นมาบนเรือ คุณผู้ชมอาจมองไม่ชัดมากนัก เนื่องจากต้องใช้แสงให้น้อยที่สุด แต่เมื่อเปิดไฟขึ้นมา ไม่น่าเชื่อ ปลาเต็มลำเลย

ถือเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่น่าทึ่งจริง ๆ หลังจากนี้ก็นำปลาล้างน้ำแช่แข็งเก็บไว้ก่อน ซึ่งคุณลุงก็จะล่องเรือผีหลอกหาปลาเลาะตลิ่งไป-กลับแบบนี้ทั้งคืน

เช้านี้ที่สะพานบ้านกล้วย ได้เวลาขนปลาขึ้นขาย เพียงคืนเดียวหาปลาได้ไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม ไม่นานลูกค้าก็มามุงเลือกซื้อ ขายแทบไม่ทัน มีทั้งปลาตัวเล็กตัวน้อย กิโลกรัมละ 30-40 บาท ส่วนปลาตัวใหญ่อย่างเช่น ปลาเทโพ ปลาค้าว ปลาสวาย ปลากราย ปลาตะโกก ขายได้ราคาดี กิโลกรัมละ 120-180 บาทเลยทีเดียว

ได้มาเห็นกับตา เชื่อแล้วว่าเรือผีหลอกหาปลาได้มากจริง ๆ เพียงอาศัยความรู้ความเข้าใจในธรรมชาติ พลิกวิกฤตเป็นโอกาส สืบทอดภูมิปัญญา แถมหารายได้จุนเจือครอบครัวได้อย่างดี

TAG : เรือผีหลอกเรือผีหลอกหาปลาเรือหาปลาปลากระโดดขึ้นเรือ