นักท่องเที่ยวตื่นเต้น! พบฝูงกระทิงป่าวังน้ำเขียว เข้ามาหากินใกล้เพียง 2-3 เมตร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - พบฝูงกระทิงป่าวังน้ำเขียว ออกมาอวดโฉมหากินใกล้กับนักท่องเที่ยว ห่างกันแค่เพียง 2-3 เมตร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (11 พ.ย.)

นักท่องเที่ยวหลายคนบันทึกภาพผ่านโทรศัพท์มือถือ หลังพบฝูงกระทิงออกมาหากินบริเวณจุดสกัดเขาสูงเขาแผงม้า บ้านคลองทราย อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งฝูงกระทิงเข้ามาหากินหญ้าใกล้รั้วกั้น ทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมในระยะห่างกันเพียง 2-3 เมตรเท่านั้น โดยฝูงกระทิงก็ไม่ได้แสดงอาการตกใจ ยังก้มกินหญ้าตามปกติ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา (11 พ.ย.)

นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนโคราช บอกว่า การที่พบฝูงกระทิงป่าอย่างใกล้ชิด ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี แสดงออกถึงความปลอดภัยระหว่างมนุษย์กับสัตว์ ที่ยังสามารถอยู่ร่วมกันได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมวิว พร้อมชมฝูงกระทิงป่าที่หาดูได้ยาก แต่อยากให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ และไม่ส่งเสียงรบกวนสัตว์ป่า

ขณะที่ความคืบหน้ากรณีพบซากกระทิงจำนวน 2 ตัว ที่บ้านเขาแผงม้า ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่าการตายของกระทิงป่าไม่ใช่พฤติกรรมการล่าสัตว์ของนายพราน น่าจะเป็นเรื่องระหว่างเกษตรกรที่ปลูกพืชอยู่ใกล้แนวเขตอุทยานฯ แล้วพบกระทิงป่าที่กำลังเข้ากินพืชผลทางการเกษตร ทำให้เกิดการทำร้ายจนกระทิงตาย ซึ่งตอนนี้กำลังสืบหาผู้กระทำผิดอยู่

สำหรับกระทิงป่าในพื้นที่เขาแผงม้ามีประมาณ 300 ตัว โดยในระยะยาวได้เตรียมแผนอพยพกระทิงป่าบางส่วนให้ไปอยู่ในเขตเขาภูหลวง เพราะมีพื้นที่กว้างและมีอาหารให้กระทิงป่าได้มากกว่า

TAG : กระทิงกระทิงถูกยิงตายซากกระทิงทำร้ายกระทิงตายกระทิงป่าวังน้ำเขียวดูกระทิงป่า