[X-RAY บอลนอก] บอลโลก 2018 ที่ไม่มีขุนพลมักกะโรนี อิตาลี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

อิตาลี,เวนตูรา,ฟุตบอลโลก

[X-RAY บอลนอก] บอลโลก 2018 ที่ไม่มีขุนพลมักกะโรนี อิตาลี

คอลัมน์ X-RAY บอลนอก (14/11/60)


ถ้าพูดถึงทีมชาติอิตาลี ทุกคนคงทราบดีว่าพวกเขาเป็นขาประจำในศึกฟุตบอลโลก มาตลอด และมีสถิติอันสวยหรูคือจะได้เข้าชิงทุก 12 ปี (แต่ปีหน้าอดแล้ว) นับแต่เริ่มดูบอลแรกๆ สมัยฟรองซ์ 1998 อิตาลีชุดนั้นดูน่ากลัวมากตั้งแต่หน้ายันประตู ไล่ตั้งแต่พวก โรแบร์โต บาจโจ, เดล ปิเอโร่, วิเอรี, อัลแบรตินี, ดิ ลิวิโอ, ดีโน บาจโจ, คันนาวาโร, แบร์โกมี, มัลดินี, เนสต้า, ปายูก้า และ บุฟฟอน คนเดียวที่เหลือมาจากชุดนั้น ต่อยอดคว้าแชมป์โลก 2006

แต่ล่าสุด อิตาลี กลับต้องตกรอบฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียไปอย่างน่าเสียดาย หลังเสมอสวีเดน 0-0 ณ สนาม ซาน ซิโร (เกมแรกแพ้มา 0-1) ทำให้พวกเขาไม่ได้ไปบอลโลกนับตั้งแต่ปี 1958 รวมๆ ก็ 60 ปีพอดี โดยหลังเกมทุกคนในทีมโดนคนในชาติ ด่ากันแบบสาดเสียเทเสีย เฉพาะตัวกุนซอวัย 69 จามปิเอโร เวนตูรา ที่ไม่ยอมส่งนักเตะแบบชุดที่ดีที่สุดลงมาแต่แรก โดยเฉพาะ การไม่ส่ง เอล ชาราวี, เด รอสซี และ เบลอลลติ ลงเป็นตัวจริงอีกด้วย

นอกจากนี้ไล่ผลงานของ เวนตูรา เขาไม่เคยได้  แชมป์ลีกหรือ สคูเดตโต ยังไม่เคยได้ ความกดดันระดับสูงๆยังไม่เคยเจอ อายุเยอะ ผ่านประสบการณ์โชกโชนในระดับสโมสรแต่ระดับความกดดันในเกมใหญ่แทบไม่มีอีกต่างหาก แต่ทางสมาคมฟุตบอลอิตาลีก็ยังไว้ใจเขาให้รับช่วงต่อจาก อันโตนิโอ คอนเต้ ซะอย่างงั้น แทนที่จะหาพวกมีประสบการณ์แบบโรแบร์โต มันชินี หรือ วอลเตอร์ มาซซารี

ส่วนปัญหาสำคัญอีกอย่างคือ ระดับฝีเท้า ซึ่งทีมนี้มันจะเทไปที่ตัวประสบการณ์อย่าง เด รอสซี (34), โบนุชชี (30), คิเอลลินี (33), บาร์ซาญี (36), บุฟฟอน (39) กับพวกดาวรุ่ง เบลอตติ(23), แบร์เนเดสชี (23), รูกานี(23), กากลาร์ดินี (23) แต่พวกรุ่นกลางๆ เป็นนักเตะฝีเท้าดาด เพราะมันขาดตัวเชื่อมที่ดี เนื่องจากในทีมมันควรมีส่วนผสมที่ลงตัวของทุกช่วงอายุ เอาง่ายๆ แดนกลางชุดนี้ แทบไม่มีทีเด็ดเมื่อขาดแวร์รัตติที่โดนแบน เหลือเพียง เด รอสซี แต่เวนตูราเอง ก็ไม่เอาลง

และเมื่อหมดโอกาสไปบอลโลก บุฟฟอนที่เคยประกาศ ว่าจะเลิกเล่นทีมชาติหลังจบกลางปี 2018 เลยต้องรีไทร์ไปทั้งๆ แบบนี้ เหมือนกับ บาร์ซาญี และ เด รอสซี ก็คิดอำลาเช่นกัน ไม่แน่อีกคนคือ คิเอลลินี คงไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นบอลโลกครั้งต่อไปคงต้องฝากความหวังไว้ที่ เหล่าดาวรุ่งที่กล่าวไปนั่นแหละ และทางสมาคมฟุตบอลอิตาลี คงต้องทบทวนใหม่ทั้งเรื่อง "อิลชีที" หรือเทรนเนอร์อัซซูรี รวมถึงแผนการพัฒนาฟุตบอลทีมชาติ ซึ่งพวกเขาต้องหาดาวรุ่งดีๆ ขึ้นมาเสริมทีมชุดใหญ่อีกนั่นเอง

โจ๊กเกอร์

BUGABOO SPORTS

TAG : ฟุตบอลต่างประเทศอิตาลีเวนตูราฟุตบอลโลก