คลิปที่เกี่ยวข้อง

สธ.ยังไม่สอบวินัยหมอขับรถชน รปภ. ยันให้ความเป็นธรรมสองฝ่าย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังไม่ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยนายแพทย์ยอร์น จิระนคร ที่ขับรถพุ่งชน รปภ. แต่ได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึง กรณีนายแพทย์ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 ขับรถชนนายสมชาย ยามดี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือ รปภ.ประจำกระทรวง จนได้รับบาดเจ็บสาหัส และถูกตั้งข้อหา "เมาแล้วขับ" ว่าได้สั่งการกำชับให้ปลัดกระทรวงดูแลเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ใครผิดก็ให้ว่าไปตามผิด แต่ยังไม่ตั้งคณะกรรมการสอบวินัย เพราะเหตุเกิดขึ้นในช่วงนอกเวลาราชการ จึงขอรอดูการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน
     
อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมกำชับให้แพทย์ดูแลอาการของนายสมชาย อย่างดีที่สุด ซึ่งอาการล่าสุด นายสมชาย ยังไม่พ้นวิกฤต ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ มีไข้ แต่มีการตอบสนองดีขึ้นบ้างแล้ว

ด้าน นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรงกับนายแพทย์ยอร์น เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับบุคลากรด้านสาธารณสุขที่ร่วมรณรงค์ "เมาไม่ขับ" มาโดยตลอด

ส่วนความช่วยเหลือดูแลนายสมชาย ทั้งเรื่องคดีความ ค่ารักษาพยาบาล และเงินชดเชยต่างๆ ทางกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม และสำนักงานประกันสังคม ได้เข้าไปแจ้งสิทธิต่างๆ ให้กับญาตินายสมชายแล้ว ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นการบาดเจ็บรุนแรงในระหว่างปฎิบัติหน้าที่ จะได้รับการดูแลค่ารักษาสิทธิประกันกลุ่มของบริษัทวงเงินสูงสุด 2 ล้านบาท พร้อมค่าชดเชยกรณีทำงานไม่ได้อีกเดือนละ 4,836 บาท เป็นเวลา 1 ปี รวมทั้งสิทธิประกันสังคมอื่นๆ

ด้าน นายชัยณรงค์ นาคไทย พี่ชายของนายสมชาย พอใจที่นายแพทย์ยอร์น ได้เข้ามาเจรจารับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

TAG : นายแพทย์ยอร์น จิระนครหมอขับรถชน รปภชน รปภแพทย์ขับรถชนคนกระทรวงสาธารณสุข