ทำแผนฯ ยิงกระทิงตายในไร่มันสำปะหลัง พร้อมเร่งหาคนฆ่ากระทิงทีี่เขาแผงม้า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจคุมตัวเจ้าของไร่ยิงกระทิงตายในไร่มันสำปะหลัง ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พร้อมเร่งหาเบาะแสคลี่คลายคดีฆ่ากระทิงสองตัว

ตำรวจ สภ.วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา คุมตัวนายวา ซุ่มพรหมราช อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุยิงกระทิงตายในไร่สำปะหลัง อ้างว่าป้องกันตัว เนื่องจากถูกกระทิงกระโดดเข้าใส่ โดยตำรวจได้นำตัวไปชี้จุดที่ถูกทำร้าย และยิงปืนใส่กระทิง ส่วนอีกจุดคือจุดที่นำของกลางไปซุกซ่อน ก่อนตำรวจจะนำตัวนายวา ไปส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ

ส่วนกรณีพบซากกระทิงถูกฆ่าตาย 2 ตัว ในเขตบ้านเขาแผงม้า ซึ่งตัวหนึ่งถูกชำแหละ ส่วนอีกตัวยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์นั้น ล่าสุด ตำรวจได้เรียกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 7 คน สอบปากคำ ว่าสงสัยบุคคลใดในพื้นที่ว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่ากระทิงในครั้งนี้หรือไม่ พร้อมส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวแนวรอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และสอบปากคำพยานเพิ่มอีกบางส่วน
 
ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เสนอแนวทางการแก้ปัญหาระยะยาวระหว่างชาวบ้านในพื้นที่ โดยเสนอให้ย้ายกระทิงป่าที่อาศัยอยู่บริเวณเขาแผงม้า ให้ไปอยู่ที่ป่าภูหลวง ซึ่งห่างออกไป 8 กิโลเมตร เพื่อลดการกระทบกระทั่งและการถูกล่า

ด้าน นายปิ่นศักดิ์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยหลังหารือรวมกับสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า พบว่ากระทิงที่เขาแผงม้า มีประมาณ 230 ตัว ในเชิงพื้นที่ถือว่าแออัด จำเป็นจะต้องมีการบริหารจัดการพื้นที่ใหม่และอยู่ระหว่างการลงพื้นที่เก็บข้อมูล เนื่องจากแนวเขตป่าบริเวณนี้ ไม่มีการเชื่อมต่อกัน แนวทางจะต้องทำให้ผืนป่าเชื่อมต่อกัน และผลักดันให้ฝูงกระทิงสามารถกระจายตัวไปพื้นที่ป่าภูหลวงและเขาใหญ่ได้

TAG : เจ้าของไร่ยิงกระทิงยิงกระทิงฆ่ากระทิงกระทิงทำแผนฆ่ากระทิงกระทิงเขาใหญ่ฆ่ากระทิงเขาแผงม้า