เร่งช่วยเหลือเกษตรกรกว่า 1,000 ราย ถูกนายทุนเงินกู้ฮุบที่ดิน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - หลายหน่วยงานเร่งช่วยเหลือเกษตรกว่า 1,000 ราย ที่ถูกนายทุนเงินกู้นอกระบบหลอกทำสัญญาขายฝากที่ดิน ก่อนจะถูกฟ้องขับไล่ออกจากที่ดินตัวเอง

ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ร่วมกับกระทรวงยุติธรรม ประชุมหารือมาตรการ และแนวทางช่วยเหลือกลุ่มลูกหนี้เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ถูกเอาเปรียบจากกลุ่มนายทุน และฟ้องขับไล่ออกจากที่ดินทำกิน และที่อยู่อาศัย ซึ่งจากการสำรวจในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่ามีลูกหนี้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน และถูกฟ้องร้องดำเนินคดีจากเจ้าหนี้ 8 ราย รวมกว่า 1,200 คดี ตั้งแต่ปี 2556-2560 

นายอำนวย ปะติเส ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ระบุว่า สาเหตุที่ลูกหนี้ส่วนใหญ่ประสบปัญหาเนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน ขาดความรู้ด้านกฎหมายและการทำสัญญา โดยเฉพาะสัญญาขายฝากที่ลูกหนี้เข้าใจว่าเป็นการฝากธรรมดา เมื่อนำเงินไปคืนก็จะได้ที่ดินที่นายทุนยึดไว้คืน แต่ตามกฎหมายการขายฝากทรัพย์สินจะตกเป็นของผู้ซื้อทันที รวมถึงการเซ็นสัญญากู้เงิน โดยไม่เขียนยอดเงินก็เสี่ยงจะถูกโกงได้

สำหรับแนวทางช่วยเหลือในเบื้องต้น จะเน้นไปที่การดึงเงินกู้นอกระบบเข้ามาอยู่ในระบบ ผ่านธนาคารออมสิน หรือธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร รวมถึงจะลงพื้นที่ไกล่เกลี่ยกับนายทุน เจรจาขอซื้อที่ดินคืน หรือจัดสรรที่ดินให้ลูกหนี้แทน

ด้าน พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ระบุว่า จะหาทางช่วยเหลือทางแพ่ง อันเนื่องมาจากสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ใช้มาตรการทางอาญา และด้านภาษี ดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนเจ้าหนี้นอกระบบ เพื่อตรวจสอบว่ามีการเสียภาษีจากรายได้ถูกต้องหรือไม่

TAG : หลอกทำสัญญาขายฝากที่ดินหลอกขายฝากที่ดินขายฝากที่ดินโกงที่ดิน