พบสัตว์คล้ายหนอนตัวแบนนิวกินี ในพื้นที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จ.ชลบุรี พบสัตว์คล้ายหนอนตัวแบนนิวกินี ในพื้นที่บ่อวิน อำเภอศรีราชา เบื้องต้นทางหน่วยงานในพื้นที่เตรียมเข้าตรวจสอบให้แน่ชัด วอนอย่าเพิ่งตื่นตกใจ

นี่เป็นคลิปที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งได้โพสต์เหตุการณ์ขณะไปพบสัตว์คล้ายหนอนตัวแบนนิวกินี ในพื้นที่ หมู่ 7 ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งได้ไต่ขึ้นมาจากข้างกำแพงโรงงานแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติ

ขณะที่ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.บ่อวิน เตรียมประสานสาธารณสุขอำเภอศรีราชา ลงพื้นที่ตรวจสอบให้แน่ชัด พร้อมขอให้ประชาชนอย่างเพิ่งตื่นตกใจ

ก่อนหน้านี้มีรายงานพบการแพร่กระจายของหนอนตัวแบนนิวกินี ใน 5 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี สงขลา ชลบุรี และเชียงใหม่

สำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี นายปิยะ สมัครพงษ์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ รักษาราชการแทนเกษตรจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ นำสื่อมวลชนร่วมตรวจสอบหนอนตัวแบน ที่ประชาชนพบเห็นแล้วจับส่งให้สำนักงานเกษตรจังหวัด เพื่อพิสูจน์ว่าใช่หนอนตัวแบนนิวกินีที่เป็นข่าวหรือไม่ ซึ่งหนอนดังกล่าวมีลำตัวสีดำ อีกทั้งมีการกินหอยทากเป็นอาหารเช่นกัน โดยเกษตรกรพบในที่ชื้นบริเวณแปลงปลูกผัก ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงฤดูฝน และพบเห็นมานานหลายปีแล้ว แต่ไม่มั่นใจว่าใช่หนอนตัวแบนนิวกินีที่มีอันตรายหรือไม่

เบื้องต้นขอเกษตรกรอย่าได้ตื่นตระหนก เพราะยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการที่วิจัยว่าเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศ แต่หากเกษตรกรพบเห็นก็ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง และหากจะกำจัดก็สามารถนำน้ำร้อน หรือเกลือโรยลงที่ตัวหนอน ก็จะทำให้หนอนตายไปเอง อย่าทำลายด้วยการใช้ของมีคมสับหรือแยกชื้นส่วน เพราะหนอนตัวแบนมี 2 เพศในตัวเดียวกัน และสามารถขยายพันธุ์ได้อีก

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก Sutthichai Takavan

TAG : หนอนตัวแบนนิวกินีหนอนตัวแบนนิวกินี ระบาดหนอนตัวแบนนิวกินี ชลบุรีวิธีกำจัดหนอนตัวแบนนิวกินี