แจ้งข้อหาเพิ่ม หมอยอร์น พยายามฆ่าโดยไตร่ตรอง ชี้ชนแล้วหยุดรถ ก่อนขับทับ รปภ.

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจแจ้งข้อหาเพิ่ม นายแพทย์ยอร์น จิระนคร พยายามฆ่าโดยไตร่ตรอง และขัดคำสั่งเจ้าพนักงานปฏิเสธการตรวจวัดแอลกอฮอล์ หลังขับรถชนพนักงานรักษาความปลอดภัย แล้วลากร่างไปไกลกว่า 20 เมตร

ความคืบหน้ากรณีคลิปเหตุการณ์ราว 20.00 น. ของวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายสมชาย ยามดี อายุ 22 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัย ถูกรถเก๋งพุ่งชนขณะเดินไปปิดประตูรั้วเหล็กของกระทรวงสาธารณสุข จนล้มลงกับพื้นถนน จากนั้นรถเก๋งคันดังกล่าวจอดนิ่งอยู่ ก่อนจะเริ่มเคลื่อนทับ และยังลากร่างเขาไปไกลกว่า 20 เมตร

ต่อมา นายแพทย์ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12  ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมายอมรับ ขณะเข้าเยี่ยมอาการผู้บาดที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ว่าเขาเป็นคนขับรถชนพนักงานรักษาความปลอดภัย แต่อ้างว่าวันเกิดเหตุถนนมืดจนมองไม่เห็น จึงขับชนประตูรั้วเหล็กที่ปิดอยู่ ก่อนจะชน นายสมชาย โดยไม่รู้ว่าชนคน และไม่มีเจตนาลากร่างผู้บาดเจ็บ ส่วนกรณีที่มีพยานระบุว่าเขามีอาการคล้ายเมาสุรา และปฏิเสธการเป่าตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ขอให้การกับตำรวจเท่านั้น ซึ่งในวันเกิดเหตุเขาอ้างว่าบาดเจ็บและขอใช้สิทธิ์รักษาตัว ตำรวจจึงยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา

วานนี้ (14 พ.ย.) นายแพทย์ยอร์น เข้าให้ปากคำกับ พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ สภ.เมืองนนทบุรี ก่อนจะยื่นประกันตัวต่อพนักงานสอบสวน ด้วยเงิน 500,000 บาท และใช้ตำแหน่งขอประกันตัว โดยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

พลตำรวจเอกวิระชัย เปิดเผยว่า หลังจากได้รวบรวมพยานหลักฐานที่เป็นภาพถ่ายและภาพวิดีโอ ได้ตั้งข้อกล่าวหา นายแพทย์ยอร์น ทั้งหมด 4 ข้อกล่าวหา คือ 1.ขับขี่รถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส 2.ขับขี่รถยนต์ขณะเมาสุราเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายสาหัส 3.ขัดคำสั่งเจ้าพนักงานกรณีปฏิเสธการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ และ 4.พยายามฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน สำหรับการกระทำของผู้ต้องหาต่างกรรมต่างวาระ ตามหลักฐานคือ วาระแรกได้ขับรถชนประตูรั้วเหล็ก ก่อนจะชนพนักงานรักษาความปลอดภัยจนล้ม และวาระที่สองคือ มีการหยุดรถ จากนั้นได้เคลื่อนรถต่อ ถือว่าไตร่ตรองไว้ก่อน

ส่วนกรณีที่มีคนอ้างว่าในวันเกิดเหตุ นายแพทย์ยอร์น มีการโทรศัพท์ประสานกับตำรวจชั้นผู้ใหญ่ให้มาขอนั้น พลตำรวจเอกวิระชัย ยืนยันว่าไม่มี และคดีนี้จะเป็นคนกำกับดูแลงานด้านสอบสวนด้วยตัวเอง ยืนยันกระทำแบบตรงไปตรงมา และให้ความสำคัญกับคนเจ็บเท่าเทียมกัน ซึ่งยิ่งผู้กระทำมีตำแหน่งสูง ยิ่งต้องมีวุฒิภาวะสูงเช่นกัน

หลังการสอบปากคำ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมผู้กำกับการ สภ.เมืองนนทบุรี ได้เดินทางไปยังกระทรวงสาธารณสุข บริเวณประตู 2 ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ โดยได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนบันทึกภาพอย่างละเอียด ตั้งแต่วินาทีเกิดเหตุ พร้อมสอบถามเรื่องราวจากเพื่อนพนักงานรักษาความปลอดภัยของผู้บาดเจ็บด้วย

ด้าน นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขานุการมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอให้แจ้งข้อกล่าวหา นายแพทย์ยอร์น ผู้ฝ่าฝืนกฎหมายเมาไม่ขับ เพื่อลดข้อครหาในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ และให้ความเห็นกรณีที่ผู้ต้องหาไม่ยินยอมให้ตรวจแอลกอฮอล์ มีสาเหตุเดียวคือ คนที่จะไม่ให้ตรวจเพราะรู้ว่าตัวเองเมา ซึ่งในเรื่องข้อกฎหมายปัจจุบันกรณีนี้ให้อยู่ในดุลพินิจเจ้าพนักงานอย่างเดียว ซึ่งการใช้ดุลพินิจแบบนี้เป็นอันตราย ตำรวจจึงควรที่จะต้องตรวจแอลกอฮอล์ เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

สำหรับกรณี นายแพทย์ยอร์น ที่ปฏิเสธการตรวจแอลกอฮอล์ทั้งที่เป็นเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของโครงการเมาไม่ขับที่เกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ทางมูลนิธิจะทำหนังสือและเดินทางไปกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนวินัย กรณีเป็นข้าราชการระดับสูงผิดวินัยร้ายแรงด้วย

TAG : นายแพทย์ยอร์น จิระนครหมอยอร์นหมอขับรถทับ รปภหมอขับรถชน รปภแจ้งข้อหาเพิ่ม หมอยอร์น