friday ESPRESSO : ล้มบอลไทย .. จับให้ได้ถ้านายแน่จริง! by “ยอดี้”

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


 
ล้มบอลไทย .. จับให้ได้ถ้านายแน่จริง!
คอลัมน์ friday ESPRESSO (ศุกร์ 24 พฤศจิกายน 2560)


ถูกเรียกเป็นคดีประวัติศาสตร์เลยทีเดียวจากปากของผบ.ตร.หลังสมาคมฟุตบอลไทยฯจับมือกับตำรวจแถลงข่าวปราบปรามคดี ล้มบอล เมื่อช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน2560 

ซึ่งตามข่าวที่ออกมาก็เป็นไปดั่งคาดที่สโมสรต่างๆที่มีรายชื่อเอี่ยวล็อกบอลนี้ต้องรีบตั้งโต๊ะแถลงข่าวกันเป็นพัลวัน เพื่อยืนยันความเป็นผู้บริสุทธิ์ 

ส่วนจะผิดจะถูกก็คงเป็นเรื่องข้อเท็จจริงที่สุดท้ายแล้วก็คงต้องรอหลักฐานยืนยันแบบคาหนังคาเขา ไม่ต่างจากพล็อตเรื่องหนัง Catch Me If You Can จับให้ได้ ถ้านายแน่จริง ภาพยนตร์ดังฮอลลีวู้ด

เช่นเดียวกับเรื่องจริงกรณีของเฮดโค้ชทีมชาติอังกฤษรายหนึ่ง ที่ติดสินบนและคอร์รัปชั่นซื้อขายนักเตะผิดกฏรับเงินในการโยกย้ายนักเตะ ที่มีคลิปฉาวจนโดนเด้งตกเก้าอี้นายใหญ่สิงโตคำราม 

ซึ่งในมุมนี้ในประเทศไทยนั่นหมายความว่าตราบใดที่ยังไม่มีหลักฐานบุคคลที่ตกเป็นข่าวพัวพันล็อคผล ล้มบอลก็ยังน่าจะเป็นเพียงผู้ต้องหา ที่ยังต้องทำการสืบสวนสอบสวนกันต่อไป
เช่นเดียวกับการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากรุ่นพี่วงการข่าวรุ่นใหญ่ที่เคารพท่านหนึ่งที่เสริมอีกว่า เรื่องล้มบอลไทย คงเป็นเรื่องยากที่จะตามจับหาผู้กระทำผิด หากไม่มีหลักฐานชัดเจนจริงๆ 

สอดคล้องกับที่ผมติดตามทำข่าวการแถลงข่าวแบบเกาะติดลงพื้นที่ทั้งที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ,  สโมสรนครราชสีมา , ศรีสะเกษ เอฟซี และ  ราชนาวี ที่ฟังแถลงสดผ่านช่องทางเฟซบุ๊กไลฟ์ การแถลงสโมสรต่างๆล้วนยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และเบื้องต้นบางสโมสรได้ทำการสั่งยุติบทบาทผู้เล่น และผู้บริหาร ที่มีเอียวไปเรียบร้อย ส่วนทีมทหารหากตรวจสอบพบผิดจริง ก็คือถูกปลดจากราชการ

อย่างไรก็ดียังมีอีกมุมที่ก็น่าเห็นใจ คืออาจจะเป็นไปได้ในแง่ของความฟิตในส่วนของตัวผู้เล่น ที่วันนั้นอาจะแรงหด จนส่งผลกระทบกับฟอร์มการเล่น และอาจจะมีจังหวะที่ดันไปเข้าตา จนตกเป็นประเด็นสงสัยว่าส่อทุจริตในอาชีพค้าแข้งแบบบังเอิญ

ซึ่งบางสโมสรก็ได้ยกเหตุผลนี้มาพูดถึงเช่นกันในเรื่องของฟอร์มนักเตะ อีกทั้งที่สำคัญคือจากที่คลุกคลีและอยูกับนักเตะก็ไม่ส่อแววว่านักเตะจะส่อไปทางคิดไม่ซื่อต่อวิชาชีพของตน

แต่ที่น่าแปลกใจหากไม่มีความผิดอะไร ทำไมตัวบุคคลที่ตกเป็นข่าวบางราย เหตุใดจึงไม่ออกมาตอบโต้ ดันสวมบทนินนจาเล่นหายเข้ากลีบเมฆ ติดต่อไม่ได้ซ่ะอย่างนั้น
ถึงตอนนี้ ในความเห็นผมจึงมองว่าการแถลงที่ออกมายังเป็นการแถลงที่ไร้ข้อสรุป พูดง่ายๆก็คือบุคคลที่ตกเป็นข่าวก็ยังเป็นเพียงผู้ต้องหา และเป็นเรื่องที่แฟนบอลไทย ทุกท่านยังต้องติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วเรื่องจะลงเอยอย่างไร

แต่แม้จะยังจับไม่ได้คาหนังคาเขา แต่ก็น่าจะเป็นการส่งสัญญาณเตือนไปยังผู้ที่ไม่หวังดี ได้ฉุกคิดและเลิกเพื่อกลับตัวกลับใจ ไม่คิดทำร้ายวงการบอลไทย ไปมากกว่านี้

เพราะบอลไทยยุคนายตำรวจเป็นใหญ่ คงไม่ปล่อยให้เรื่องฉาวแบบนี้ เป็นมะเร็งร้าย ทำลายอนาคตวงการบอลไทย แน่นอน.

ยอดี้

 BUGABOO SPORTS 

TAG : ล้มบอล