เปิดประวัติ สุรินทร์ พิศสุวรรณ เด็กชายตัวเล็กๆ สู่ผู้นำที่ใครๆต่างยกย่อง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เสียชีวิต

หลังจากข่าวช็อกคอการเมือง เมื่อ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ หรือ บังหลีม (อับดุลฮาหลีม) ประธานสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทย อดีตเลขาธิการอาเซียน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลนายชวน หลีกภัยได้เสียชีวิตแล้ววันนี้ โดยขณะนี้ร่าง ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อยู่ที่โรงพยาบาลรามคำแหง

การจากไปของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับบุคคลใกล้ชิด และผู้ที่ติดตามผลงานการทำงานของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ จำนวนไม่น้อย เพราะที่ผ่านมา ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ได้ทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างดี BUGABOO จึงขอเปิดประวัติโดยย่อของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ให้ได้เรียนรู้กัน


ประวัติโดยย่อ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ 

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เกิดวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2492 ที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีบิดาเป็นครูสอนศาสนาอิสลาม ศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดบ้านตาล ศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช และ โรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช

สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยแคลร์มอนต์ สหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ. 2515 (ก่อนหน้านี้ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เคยศึกษาที่ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 2 ปี) ปริญญาโทสาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (พ.ศ. 2517)

และปริญญาเอกด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (พ.ศ. 2522) ต่อมา ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ได้เริ่มอาชีพนักวิชาการในตำแหน่งอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ระหว่าง พ.ศ. 2518-2529

 

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ 
 
ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เป็นคนที่เรียนเก่ง มีแนวคิดดี ทักษะการพูด พูดจาฉะฉาน มีสติปัญญาดี วิถีชีวิตของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ จึงมีความน่าสนใจตรงที่เป็นตัวอย่างแก่เด็กบ้านนอกที่เป็น “นักแสวงหาจากปักษ์ใต้” เช่นเดียวกับ นายชวน หลีกภัย  หรือ“นายหัวชวน” เพราะว่าล้วนแต่เกิดในครอบครัวที่ยากจน แต่มีความมุ่งมั่นและครอบครัวมีการวางรากฐานทางด้านการศึกษาให้แก่ลูกๆ จนได้ดี


ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ

ซึ่งหลังจากอาชีพการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ก็ผันตัวมาเป็นนักการเมือง โดยที่เคยดำรงตำแหน่ง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลนายชวน หลีกภัย และยังเป็นอาจารย์พิเศษประจำวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต


ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ 

และตำแหน่งล่าสุด ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ดำรงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน ซึ่งมีวาระ 5 ปี เริ่มตั้งแต่ 1 มกราคม พ.ศ. 2551 จนสิ้นสุดวาระเมื่อ 1 มกราคม พ.ศ. 2556 ซึ่ง ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ได้นั่งทำงานที่จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย นับเป็นคนไทยคนที่สองที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้
*หลังจากคนไทยคนแรกคืออดีตเอกอัครราชทูตและอดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แผน วรรณเมธี (ปัจจุบันเป็นเลขาธิการสภากาชาดไทย) ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งระหว่างปี พ.ศ. 2532-2536


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์ th.wikipedia และ เฟซบุ๊ก สุรินทร์ พิศสุวรรณ - Surin Pitsuwan

TAG : ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เสียชีวิต