แมงมันข้าว ของหากินยาก เมนูเด็ดช่วงหน้าหนาว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - วันนี้มีเมนูแนะนำ แมงมันข้าว หากินได้ปีละครั้ง เมนูเด็ดช่วงหน้าหนาวของ ชาว จ.สุรินทร์ ทอดปรุงรสอร่อย!!! อย่าบอกใคร และไม่มีขายในภัตตาคาร

แมงมันข้าว เป็นแมลงจำพวก ตั๊กแตน โดย แมงมันข้าว มักจะชอบบินเข้าไปหาหลอดไฟนีออน ในช่วงกลางคืน ทำให้ชาวบ้านตาพราม หมู่ที่ 8 ตำบลเทพรักษา อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ พากันทำ ที่ดักล่อแมงมันข้าว

หลังจากได้แล้วนำไปทำเมนูต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทอดหรือคั่ว ใส่เครื่องปรุงตามความชอบ สามารถกินเล่น หรือรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยอย่าบอกใคร ที่สำคัญนั้นหากินปีละครั้งในช่วงหน้าหนาวหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จเท่านั้น

ตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้ จังหวัดอ่างทอง จะพาไปชิมเมนู ปลาตะเพียนต้มเค็ม ซึ่งเป็นอาหารไทยโบราณ ที่ทำยาก ใช้เวลาต้มนานกว่า 40 ชั่วโมง จนเนื้อปลานุ่มก้างนิ่ม ที่สำคัญผู้ปรุงต้องมีความชำนาญ นางจุฑารัตน์ การสมคิด อายุ 53 ปี บอกว่า ปกติมีอาชีพขายแกงและอาหารโบราณต่าง ๆ ส่วนสาเหตุที่ทำปลาตะเพียนต้มเค็มขาย เพราะช่วงนี้ปลาตะเพียนมีจำนวนมาก และสูตรที่ทำขายเป็น สูตรต้มเค็มชานอ้อย 3 รส กินได้ทั้งตัว เป็นสูตรโบราณที่ทำกันมานานแล้ว ปรากฏว่าเสียงตอบรับดีมากไม่ถึงชั่วโมง ก็ขายหมดทั้งหม้อมากกว่า 50 ตัว โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ตัวละ 40 บาท เท่านั้น

ไปดูเมนูของหวานกันบ้าง ที่จังหวัดกาญจนบุรี ใครที่ผ่านไปเที่ยว น้ำตกไทรโยคน้อย ก็จะเห็นร้านโรตีปักษ์ใต้ ซึ่งเป็นร้านขายโรตีบนรถพ่วงข้างขนาดเล็ก แต่สิ่งที่ทำให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวคือ โรตีมะพร้าวอ่อน ซึ่งถือเป็นเมนูเด็ดที่ใครหลายคน ได้ชิมก็ต้องติดใจ ในรสชาติความอร่อย ที่ผสมผสานระหว่างกับความหอมหวานของเนื้อมะพร้าวอ่อนกับแป้งโรตี ขายเพียงราคาเพียงชุดละ 35 บาทเท่านั้น

TAG : แมงมันข้าวเมนูแมงมันข้าวอาหารแปลกปลาตะเพียนต้มเค็มโรตีมะพร้าวอ่อน