เช้านี้วิถีไทย - กัลยาณิวัฒนา เมืองหนาวในฝัน เที่ยวบ้านวัดจันทร์ สัมผัสวิถีปกากะญอ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ในช่วงฤดูหนาว มีสถานที่ที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสลมหนาวกันมากมาย หนึ่งในนั้นคือที่ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ ถือว่าเป็นเมืองในฝันที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พบกับไอหมอกยามเช้า และชมความงามของป่าสนผืนใหญ่ที่สุดของประเทศ ที่นี่ยังมีชุมชนบ้านวัดจันทร์ ที่ให้นักท่องเที่ยวไปเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวปกากะญออย่างใกล้ชิด ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปเที่ยวกันเลย

บทเพลงภาษาปกากะญอ ถ่ายทอดความหมายของธรรมชาติที่งดงาม ณ ดินแดนในฝัน เห็นไอหมอกหนาที่ปกคลุมผืนป่า และพระอาทิตย์ที่กำลังทอแสงยามเช้า มีกลุ่มหมอกจาง ๆ คล้อยเคลื่อนผ่านผิวน้ำ บริเวณนี้คือ อ่างเก็บน้ำห้วยอ้อ โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ที่ห้อมล้อมด้วยป่าสนผืนใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 150,000 ไร่

หนาวนี้ ปักหมุดที่อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ พาคุณผู้ชมมาสูดโอโซนยามเช้า กับทิวทัศน์ป่าสนผืนใหญ่ของประเทศ

เดินจากวัดไม่ไกลก็ถึงหมู่บ้าน ไม่รอช้าเราเข้าครัวไปทำอาหาร ที่ก่อไฟอยู่ในห้องนอน เริ่มด้วยเมนูข้าวเบ๊อะ หรือ ที่ชาวปกากะญอเรียกว่า ตะพอพ่อ ใส่ผักและข้าวลงหม้อ คนจนกว่าจะเข้ากัน ยังมี ตะพอที นำผักมาแกงใส่เครื่องปรุงคล้ายแกงเลียง และ มุซะโตยาโพ หรือ น้ำพริกปลา ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสวิถีการกินอยู่ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่น และยังมีสาธิตการทอผ้าปกากะญอแบบกี่เอวอีกด้วย

ที่นี่เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มแม่บ้านชาวปกากะญอ ทำเป็นโฮมสเตย์เพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนอย่างแท้จริง อิ่มท้องแล้วเห็นชาวบ้านเคี้ยวหมากล้างปาก ก็เลยขอลองสักหน่อย เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่ต้องมาลองด้วยตัวเองจริง ๆ เราปิดท้ายวัน ใกล้ค่ำอากาศเริ่มหนาวเย็น มาผิงไฟอุ่น ๆ กับบทเพลงเสน่ห์กัลยา คลอเสียงบรรเลงจากเตหน่า เครื่องดนตรีพื้นบ้านจากปราชญ์ชาวปกากะญอ ถ่ายทอดความงามของธรรมชาติที่สอดคล้องกับวิถีชีวิต ทั้งคนและป่าอยู่ร่วมกันตามแนวทางของ ในหลวงรัชกาลที่ 9

กัลยาณิวัฒนา ไม่เพียงแต่เป็นชื่ออำเภอที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เท่านั้น ที่นี่ยังเป็นอำเภอต้นแบบในการพัฒนาอย่างยั่งยืน เมืองในฝันที่หนาวเย็นตลอดปี ท่ามกลางป่าสนเขียวขจีและวิถีคนบนเขาเผ่าปกากะญ

TAG : อำเภอกัลยาณิวัฒนากัลยาณิวัฒนาเที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนาวิถีชีวิตชาวปกากะญอชาวปกากะญอ