น้ำท่วมภาคใต้วิกฤติ น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดหลากท่วมหมู่บ้าน หนักสุดในรอบ 30-40 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ที่จังหวัดตรัง ตอนนี้ 7 อำเภอ ที่ถูกน้ำท่วม น้ำยังคงเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์ค่อนข้างวิกฤติ ที่อำเภอห้วยยอด ระดับน้ำสูงเกือบ 2 เมตร ส่วนอำเภอนาโยง ตอนนี้เจอน้ำทะลักเข้าท่วม เป็นรอบที่ 2 ส่วนที่อำเภอปะเหลียน น้ำท่วมจนชาวบ้านโอดครวญ ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 30-40 ปี

สถานการณ์น้ำท่วม บริเวณหน้าตลาด อำเภอนาโยง เนื่องมาจากน้ำป่าบนเทือกเขาบรรทัด ไหลหลากเข้าท่วมซ้ำรอบ 2 ในสัปดาห์นี้ มีระดับสูง 30-50 เซนติเมตร ส่งผลกระทบกับบ้านเรือน ร้านค้าต่าง ๆ และยังคงมีฝนตกลงมาเป็นระยะ รถเล็กยังพอสัญจรได้ แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง

ส่วนบ้านเรือนในหลายตำบล ของอำเภอห้วยยอด ถูกน้ำท่วม ถนนหลายสายถูกตัดขาด ประชาชนหลายครัวเรือนต้องเดินลุยน้ำออกมารับถุงยังชีพ ส่วนที่วัดถ้ำเขาปินะ ในตำบลนาวง ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร พระสงฆ์และสามเณร ต้องอพยพไปอยู่วัดใกล้เคียงชั่วคราว

ที่อำเภอปะเหลียน น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 2,000 หลังคาเรือน หนักที่สุดในรอบ 30-40 ปี ระดับน้ำบางแห่ง สูงเกือบ 2 เมตร เช่นเดียวกับ อำเภอย่านตาขาว โรงเรียนย่านตาขาวรัฐชนูปถัมภ์ ต้องปล่อยให้นักเรียนชั้น ม.1-ม.6 กว่า 1,800 คน กลับบ้านในช่วงเที่ยง เนื่องจากว่าระดับน้ำที่ด้านหลังโรงเรียนเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลหลากลงสู่น้ำตกเป็นสีแดงขุ่นเชี่ยวกราก ส่งผลให้เจ้าหน้าที่สั่งปิดน้ำตกทุกแห่ง ในพื้นที่จังหวัดตรัง เกรงจะเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว

จังหวัดนครศรีธรรมราช ฝนยังคงตกต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำจำนวนมาก หลากลงมาตามลำคลองท่าดี มุ่งหน้าไปทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ซึ่งชุมชนที่อยู่ในจุดลุ่มต่ำรับน้ำ ถูกน้ำเข้าท่วมและเพิ่มระดับสูงขึ้น เช่น ชุมชนบ่อทรัพย์ ชมชนนอกโคก ชุมชนท่าโพธิ์ ชุมชนราเมศวร์ ชุมชนประตูขาว เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนปักธงแดง เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ขณะที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี ได้รับผลกระทบ 6 อำเภอ มีกำลังทหารหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 46 ชุดเคลื่อนที่เร็ว นำเรือท้องแบนพร้อมกำลังผล เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

ที่จังหวัดสงขลา ถูกน้ำท่วมหนักใน 10 อำเภอ ซึ่งได้ประกาศให้เป็นเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน โดยเฉพาะในตัวเมืองเทพา จมบาดาลเป็นวันที่ 4 ตชด.ต้องนำรถหุ่มเกราะ มาช่วยอพยพชาวบ้าน ที่อยู่ริมทะเลสาบสงขลาก็ถูกน้ำท่วม ชาวบ้านต้องขนย้ายข้าวของ

ขณะที่อำเภอสะเดา ถูกน้ำท่วมซ้ำเป็นรอบที่ 3 จุดที่สำคัญก็คือโรงพยาบาลสะเดา น้ำเข้าท่วมบริเวณลานจอดรถ ห้องครัว และที่นั่งรอคิวของคนไข้ แต่ไม่กระทบพื้นที่การรักษาผู้ป่วย และทางโรงพยาบาลยังเปิดให้บริการตามปกติ

ส่วนอีกจุดที่ได้รับผลกระทบหนัก คือ บ้านนำลัด ตำบลสำนักแต้ว ซึ่งถูกน้ำท่วมทั้งหมู่บ้านกว่า 100 ครัวเรือน ทหารกองพันพัฒนาที่ 4 ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน ซึ่งในจำนวนนี้มีชาวบ้าน 1 คนล้มป่วย ต้องนำตัวใส่เปลเดินลุยน้ำไปขึ้นรถทหาร เพื่อไปอยู่บ้านญาติเป็นการชั่วคราว

TAG : สถานการณ์น้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้น้ำท่วมภาคใต้น้ำป่าเทือกเขาบรรทัดเทือกเขาบรรทัดน้ำท่วม ตรังน้ำท่วม นครศรีธรรมราชน้ำท่วม สุราษฏร์ธานีน้ำท่วม สงขลา