อ่วม! น้ำทะลักเข้ากลางเมืองปัตตานี ไหลท่วมพื้นที่ย่านเศรษฐกิจแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดปัตตานี เมื่อคืนที่ผ่านมา น้ำได้เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ใจกลางเมือง ซึ่งเป็นพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ ปริมาณน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง

สถานการณ์น้ำท่วมใน จังหวัดปัตตานี เข้าขั้นวิกฤตหนักโดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี เมื่อคืนนี้ น้ำได้เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ใจกลางเมือง ซึ่งเป็นพื้นที่ย่านเศรษฐกิจตลอดแนว บริเวณถนนพิพิธและถนนอีกหลายสายใจกลางเมือง ปริมาณน้ำอยู่สูงกว่าผิวจราจรเฉลี่ย 20-30 เซนติเมตร และสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยน้ำไหลได้เข้าท่วมตลาดโต้รุ่ง ทำให้เจ้าของร้านต้องรีบเก็บแผงขายของ และอาคารร้านค้าต่าง ๆ ก็เร่งวางกระสอบทราย บางร้านที่ปิดร้านก็ถูกน้ำเข้าร้านเสียหายไปตาม ๆ กัน และน้ำยังไหลเข้าท่วมสถานที่ราชการ เช่น สถานีตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี สถานีดับเพลิง สาธารณสุขเทศบาลเป็นต้น ล่าสุดระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ขณะที่ก่อนหน้านั้นช่วงประมาณ 11.00 น. ระหว่างที่ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 นำกำลัง เดินทางเข้าไปพื้นที่ตำบลดาโต๊ะ อำเภอหนองจิก เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ปรากฏว่ามีชาวบ้านเข้ามาแจ้งว่ามีเด็กจมน้ำให้รีบเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ บริเวณคลองบ้านเปี๊ยะ หมู่ 1 ซึ่งมีกระแสน้ำเชี่ยวกราก เจ้าหน้าที่พร้อมเรือยาง ลงไปค้นหา กระทั่งเวลาผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง พบร่างเด็กชายวัย 7 ขวบ ผู้เคราะห์ร้ายที่จมอยู่ใต้น้ำ โดยติดกับรากไม้ จึงได้รีบนำขึ้นฝั่งในสภาพแน่นิ่ง ก่อนจะนำตัวส่งโรงพยาบาลแม่ลาน เมื่อไปถึงแพทย์ระบุว่า เด็กเสียชีวิตแล้ว สอบถามพ่อแม่ ทราบว่า ลูกแอบไปเล่นน้ำในคลอง โดยนั่งบนห่วงยาง กระทั่งจมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว

สำหรับพื้นที่อำเภอหนองจิก หลายหมู่บ้านที่อยู่ติดกับแม่น้ำปัตตานี สถานการณ์น้ำได้ขยายวงกว้าง และมีระดับขึ้นสูงเรื่อย ๆ มีบ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบแล้ว กว่า 200 หลังคาเรือน บางจุดระดับน้ำสูงเกิน 1 เมตร

จังหวัดยะลา ขณะนี้ น้ำท่วมขยายพื้นที่บริเวณกว้าง ครอบคลุมทั้ง 8 อำเภอแล้ว มีประชาชนได้รับผลกระทบ กว่า 85,000 คน ทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา ได้ประกาศให้พื้นที่ 6 อำเภอ เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ส่วนอีก 2 อำเภอ คือ กรงปินัง และอำเภอเบตง อยู่ในระหว่างการสำรวจ ขณะที่มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำแล้ว 2 ราย

จังหวัดนราธิวาส น้ำท่วมขยายวงกว้างทั้ง 13 อำเภอชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 90,000 คน เจ้าหน้าที่เร่งแจกถุงยังชีพ บรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ขณะที่ฝนยังตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้น้ำระบายไม่ทันท่วมถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส

คลองยะกัง เป็นคลองที่รองรับมวลน้ำมาจากพื้นที่ อำเภอระแงะ ได้ล้นตลิ่งเข้าท่วม ปิดถนนทางเข้าหมู่บ้านบาโง สูงกว่า 1 เมตร ระยะทางยาว 50 เมตร รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปได้

อำเภอสุไหงโก-ลก แม่น้ำสุไหง โก-ลก ระดับน้ำยังอยู่ในขั้นวิกฤต สูงกว่า 2 เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก จากน้ำที่ไหลลงมาจาก อำเภอแว้ง ทำให้ท่วมพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำ ประชาชนหลายครัวเรือน ต้องอพยพไปอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพผู้ประสบอุทกภัย

TAG : ฝนตกหนักภาคใต้ฝนตกหนักฝนตกภาคใต้น้ำท่วมน้ำป่าไหลหลาก