น้ำท่วมพัทลุงยังวิกฤต เร่งอพยพ ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้วทั้ง 11 อำเภอ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพัทลุงเพิ่มความรุนแรงและขยายวงกว้างขึ้นเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากฝนตกหนักสมทบกับน้ำป่าไหลหลาก ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดประกาศให้พื้นที่ทั้ง 11 อำเภอ เป็นเขตภัยพิบัติแล้ว เมื่อวานนี้ ที่ถนนสายเอเชีย พัทลุง-หาดใหญ่ บริเวณบ้านโคกยา อ.เขาชัยสน ทั้งฝั่งขาขึ้นขาล่อง มีปริมาณน้ำมาก ทำให้บางช่วงต้องปิดการจราจร ติดตามจากรายงานของคุณอรวรรณ รัตนเดชา

มวลน้ำที่ค่อนข้างไหลเชี่ยว โดยมีระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร ทั้งฝั่งขาขึ้น และขาล่อง บนถนนสายเอเชีย พัทลุง-หาดใหญ่ บริเวณบ้านโคกยา อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปักธงแดงพร้อมปิดเส้นทางการจรจาบางช่วง ทำให้การสัญจรของรถเป็นไปอย่างยากลำบาก มีเพียงรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่จะสามารถฝ่ากระแสน้ำไปได้

มวลน้ำที่ไหลผ่านถนนสายเอเชียไหลลงสู่บ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ต่ำกว่าระดับถนน ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ทำให้ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังพร้อมเรือเตรียมให้การช่วยเหลือฉุกเฉิน และไม่นานก็มีชาวบ้านเข้ามาขอความช่วยเหลือ

ทหารและทีมข่าวต้องเดินฝ่ากระแสน้ำระดับสูงกว่า 1 เมตร เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือผู้ป่วยภายใน ม.8 ต.โคกสัก รวมทั้งสำรวจบ้านเรือนของชาวบ้านที่อาจต้องการความช่วยเหลือ เพราะภายในหมู่บ้านแห่งนี้ถูกน้ำไหลเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว

ทันทีที่กำลังทหารถึงบ้านของผู้ป่วย ภายในบ้านเต็มไปด้วยปริมาณน้ำสูงเกือบถึงเตียงของผู้ป่วยที่พิการแขน ขา แต่เขายืนยันจะไม่ออกจากบ้าน ทหารจึงกำชับให้ญาติของดูแล และเฝ้าดูสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด  

ภายในหมู่บ้านมีชาวบ้านหลายครัวเรือนต้องการความช่วยเหลือ ส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์ที่เอาออกมาไม่ทันก่อนน้ำจะเข้าท่วม ส่วนเด็ก ผู้หญิง และคนชรา ถูกอพยพออกจากพื้นที่บ้างแล้ว ชาวบ้านหลายรายออกมารวมตัวกันใช้ชีวิตริมถนนหน้าชุมชน โดยมีเพียงเต็นท์เป็นที่หลบแดดฝนแทนการใช้ชีวิตในบ้านพักที่ถูกน้ำท่วมขัง

ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ประกาศให้พื้นที่ทั้ง 11 อำเภอ ที่ประสบอุทกภัยเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว มีโรงเรียนถูกน้ำท่วมขัง และประกาศหยุดการเรียนการสอนอย่างไม่มีกำหนดไม่ต่ำกว่า 20 แห่ง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน

TAG : น้ำท่วมน้ำท่วม พัทลุงน้ำป่าไหลหลากสถานการณ์น้ำท่วม