เตือนภัย! ด.ช.วัย 2 ขวบ ถูกพิษแมลงก้นกระดก ขาบวม พุพอง ไข้สูงหวิดช็อก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เด็กชายวัย 2 ขวบ ถูกพิษแมลงก้นกระดกทำขาบวมใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนเกิดแผลพุพอง มีไข้สูง ทางแพทย์ต้องผ่าตัดระบายน้ำเหลืองออก หากส่งรักษาช้าอาจช็อก และเสียชีวิตได้

นี่เป็นสภาพขาด้านขวาของเด็กชายวัย 2 ขวบ ที่บวมแดง หลังถูกพิษแมลงก้นกระดก ขาเริ่มบวมใหญ่ขึ้น จนเป็นแผลพุพอง และมีไข้ขึ้นสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส พ่อแม่ของเด็กจึงต้องรีบส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ พิษณุโลก ทันที พ่อของเด็กชาย บอกว่า เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สังเกตเห็นแผลแมลงกัดที่ขาขวาของลูกชาย จึงทายาแก้แมลงกัดต่อยให้ พอตกดึกลูกมีไข้ขึ้นสูง จนต้องพาไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน ซึ่งไข้ลดลงแล้ว ผ่านไปเพียง 1 วัน ขาขวาตรงจุดเดิมเริ่มบวมแดง จนเกิดแผลพุพองใหญ่ขึ้น และลูกกลับมีไข้สูงเกือบ 40 องศาเซลเซียส เขาจึงรีบพาไปรักษาที่โรงพยาบาลทันที เมื่อแพทย์ตรวจพบว่า แผลพุพองค่อย ๆ ขยายใหญ่ และมีอาการบวมเฉลี่ย 1 เซนติเมตรต่อชั่วโมง จึงต้องผ่าตัดเพื่อระบายน้ำเหลืองออก

ล่าสุด แผลเริ่มแห้ง และมีอาการดีขึ้นตามลำดับ โดยอาการที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากพิษของแมลงก้นกระดก โชคดีที่สังเกตเห็นอาการของลูกชายได้เร็ว หากไม่รู้และปล่อยทิ้งไว้นานกว่านี้ ลูกชายอาจมีไข้สูง แผลติดเชื้อ อาจช็อก จนเสียชีวิตได้ จึงอยากฝากเตือนไปยังพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่มีเด็กเล็กอยู่ในบ้าน ให้หมั่นเฝ้าระวังแมลงก้นกระดกที่ชอบออกมาเล่นแสงไฟตามบ้าน หากพบไม่ควรปัด หรือบีบแมลงที่มาเกาะตามตัว ควรใช้วิธีเป่าให้หลุดออกไปเอง หากถูกตัวแมลงก้นกระดก ให้รีบล้างด้วยน้ำเปล่าหรือสบู่ และประคบเย็นทันที พร้อมสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนัง ถ้าเกิดเพียงรอยแดงเล็กน้อยสามารถหายเองได้ใน 2-3 วัน แต่ถ้าเป็นผื่นมากขึ้น หรือ มีตุ่มน้ำพองควรรีบไปพบแพทย์ทันที

TAG : แมลงก้นกระดกถูกแมลงกัดพิษแมลงก้นกระดก