แฉ! กลโกงรถบรรทุกสินค้า ทำช่องลับ-เพิ่มน้ำหนัก สุดแนบเนียน จ.ตาก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ตำรวจภูธรจังหวัดตาก แฉกลโกงรถบรรทุกสินค้า ทำช่องลับ เพิ่มน้ำหนัก แต่สุดท้ายไม่รอดสายตา ถูกตำรวจจับกุมได้

ผู้ที่ออกมาแฉกลโกงเรื่องนี้ ก็คือ ร้อยตำรวจโทสุชาติ มีชะคะ รองสารวัตรอำนวยการ กองพิสูจน์หลักฐาน ตำรวจภูธรจังหวัดตาก เพื่อเตือนไปยังผู้ประกอบการซื้อขายสินค้า ถึงเทคนิคการโกงน้ำหนักของบรรดารถบรรทุกสิบล้อ ที่เข้าไปรับซื้อสินค้า เช่น พืชผลทางการเกษตร เหล็กโครงสร้าง หรือ ทองแดงที่เป็นของเก่า

รถบรรทุกสิบล้อที่ตำรวจภูธรจังหวัดตากยึดมาได้ มาจากจังหวัดทางภาคกลาง เพื่อมารับซื้อของเก่าจากบริษัทแห่งหนึ่ง ในพื้นที่จังหวัดตาก จากการตรวจสอบรถ พบว่าบริเวณหัวรถบรรทุกมีแผ่นเหล็กกว้าง 1 เมตร ถือว่าผิดสังเกต ด้านบนมีผ้ามุ้งตาข่ายสีฟ้ามัดไว้ปกคลุมอยู่ หากมองผิวเผินก็เหมือนกับรถบรรทุกทั่วไป ที่มักจะมีกองผ้ามุ้งตาข่ายแบบนี้ หรือผ้าใบติดรถไว้เพื่อคลุมสินค้า แต่ที่จริงแล้วสิ่งที่อยู่ใต้ผ้าคลุม คือ แผ่นเหล็กที่ถูกเชื่อมต่อเป็นถังขนาดใหญ่สำหรับบรรจุน้ำ คิดเป็นน้ำหนักได้ประมาณ 3 ตัน และใต้ท้องรถมีช่องปล่อยน้ำทิ้ง พร้อมท่อยางที่ม้วนเข้าไปเก็บในช่องลับได้ และมีกุญแจล็อกอย่างดี หากไม่สังเกตดี ๆ จะไม่ทราบว่ามีช่องลับอยู่

ส่วนการโกงน้ำหนัก ใช้วิธีเติมน้ำลงไปให้เต็มถัง แล้วขับรถขึ้นตาชั่ง เพื่อจะออกใบรับรองน้ำหนักรถเปล่า ระหว่างทางที่ไปรับสินค้าก็จะแอบปล่อยน้ำออก แล้วจึงนำรถเข้าไปรับสินค้าของเหยื่อหรือผู้เสียหายจนเต็มคัน ก่อนที่จะออกมาชั่งน้ำหนักอีกครั้ง วิธีนี้ มิจฉาชีพก็จะได้สินค้าฟรี ๆ ไปถึง 3 ตัน และหากนำไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง ระหว่างทางก็จะแอบเติมน้ำเข้าไปในถังลับอีก 3 ตัน ก็จะทำให้ได้กำไรจากการโกงอีกรอบ

แม้จะมีกลโกงอย่างแนบเนียน แต่ตำรวจก็สามารถจับกุมได้ เป็นเพราะทางบริษัทฯ มีจุดชั่งน้ำหนักรถ 2 จุด โดยที่มิจฉาชีพไม่รู้ พนักงานของบริษัทฯ แปลกใจว่าเพียงไม่กี่นาที ทำไมน้ำหนักรถเปล่าหายไปถึง 3 ตัน จึงได้รีบแจ้งตำรวจทันที ทั้งนี้ หากขนสินค้าไปขายต่อได้ จะทำให้บริษัทฯ เสียหาย คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท และทางตำรวจได้แนะนำวิธีสังเกตลักษณะของรถบรรทุก เพื่อจะได้ไม่ถูกหลอกด้วย

TAG : สนามข่าว 7 สีกลโกงรถบรรทุกสินค้ากลโกงรถบรรทุกเพิ่มน้ำหนักรถบรรทุกสินค้ารถบรรทุกสินค้าโกงน้ำหนัก