หลายพื้นที่ภาคใต้วิกฤต ฝนตกต่อเนื่อง น้ำเพิ่มระดับสูงขึ้นอีก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - หลายพื้นที่ในจังหวัดภาคใต้ ยังมีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้พื้นที่น้ำท่วมขังเดิมระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก โดยเฉพาะพื้นที่ปลายน้ำที่ไหลลงสู่ทะเล ต้องเจอกับน้ำทะเลหนุน

น้ำท่วมในพื้นที่ 5 อำเภอ ริมฝั่งทะเลสาบสงขลา จังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นพื้นที่ปลายน้ำที่จะไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลา ระดับน้ำได้เพิ่มสูงอีก เนื่องจากมวลน้ำจากพื้นที่อำเภอติดเทือกเขาบรรทัด ไหลบ่าลงมาต่อเนื่อง ประกอบกับยังมีฝนตกต่อเนื่อง และน้ำทะเลหนุน ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำลงทะเลสาบสงขลาได้ ชาวบ้านกว่า 3,000 ครอบครัว ได้รับความเดือดร้อน เจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครองได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือ

ที่จังหวัดตรัง ยังมีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้น้ำท่วมขังเดิมในพื้นที่ 8 อำเภอ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 20,000 ครัวเรือน โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลลิพัง อำเภอปะเหลียน บ้านเรือน โรงเรียน และพื้นที่การเกษตร ถูกน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร บางหลังถูกท่วมมิดหลังคา ชาวบ้านต้องอพยพไปพื้นที่ปลอดภัย ฝนที่ตกหนักทำให้รถยนต์เสียหลักพุ่งตกลงคลอง เสียชีวิต 1 คน 

ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช วันนี้ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีฝนตกหนักบ้างเบาบ้าง ระดับน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอต่าง ๆ ทรงตัว และยังต้องรับมือกับน้ำป่าที่จะไหลบ่าลงมาจากเทือกเขาเข้ามาสมทบ จะทำให้พื้นที่น้ำท่วมขังเดิมสูงขึ้นอีก ขณะที่คลื่นลมในอ่าวไทยที่อำเภอปากพนัง มีกำลังแรงความสูงของคลื่น 2-3 เมตร ชาวประมงต่างหยุดเดินเรือ

ที่จังหวัดสตูล น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ยังไหลบ่าลงคลองลำโลน เอ่อท้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่บ้านวังสายทอง ตำบลน้ำผุด อำเภอละงู อีกระลอก ทำให้น้ำท่วมก่อนหน้านี้เพิ่มสูงขึ้นอีก บ้านเรือน รีสอร์ต และโฮมสเตย์หลายแห่ง รวมทั้งถนนหลายสายถูกน้ำท่วมสูงรถผ่านไม่ได้ ผู้ประกอบการโฮมสเตย์ ต้องแจ้งลูกค้ายกเลิกการเข้าพักสุดสัปดาห์นี้

ในพื้นที่เขตตัวเมืองปัตตานี ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมจากฝนตกหนัก และน้ำจากแม่น้ำปัตตานี เอ่อท้นตลิ่งท่วมถนนทุกสายย่านเศรษฐกิจ รวมทั้งสถานที่ราชการ ห้างร้าน โรงเรียน และตลาสด ระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร ร้านค้าต้องยกของไว้ที่สูง และก่ออิฐบล็อกและนำกระสอบทราบไปวางป้องกันน้ำเข้าร้าน  

น้ำท่วมในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา เริ่มลดลง เนื่องจากเจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำระบายออกลงแม่น้ำปัตตานี ขณะที่พื้นที่อำเภอรอบนอกยังมีน้ำท่วมขัง และยังมีฝนตกบางพื้นที่ หวั่นว่าน้ำจะท่วมสูงขึ้นมาอีก

ส่วนแม่น้ำสายบุรีที่ไหลผ่านในพื้นที่อำเภอรามัน ยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องเนื่อง จากมีมวลน้ำจากอำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ไหลมาสมทบ เอ่อท้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรหลายพื้นที่ในอำเภอรามัน ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 1.50 เมตร

ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในคลองอู่ตะเภา ถึงแม้ขณะนี้ยังคงทรงตัว แต่ยังมีฝนตกในบางพื้นที่ รวมทั้งยังมีน้ำจากพื้นที่รอบนอกไหลงคลองอู่ตะเภาต่อเนื่อง ประกอบกับอ่างเก็บน้ำสะเดา เกินระดับกักเก็บได้ไหลมาสมทบ อาจมีผลให้น้ำในคลองอู่ตะเภาสูงขึ้น เทศบาลนครหาดใหญ่ยังคงปักธงเหลืองในพื้นที่ 8 ชุมชนเสี่ยงเตรียมรับมือ

ส่วนที่จังหวัดนราธิวาส ฝนยังตกต่อเนื่อง ประกอบกับมีมวลน้ำไหลมาจากอำเภอระแงะ ลงคลองยะกัง ได้เอ่อท้นตลิ่งเข้าท่วมถนน ทางเข้าหมู่บ้านบาโง เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร รถผ่านไม่ได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มเครื่องสูบน้ำเป็น 4 เครื่อง เร่งระบายลงสู่แม่น้ำบางนรา

TAG : น้ำท่วมน้ำท่วมภาคใต้สถานการณ์น้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้น้ำท่วม 2560